Quân Mỹ sẽ ở lại Okinawa, Nhật Bản

TP - Đưa hoàn toàn căn cứ hải quân Mỹ ra khỏi đảo Okinawa là “điều không thể”, Thủ tướng Nhật Bản nói với người dân địa phương như vậy dù trước đó ông nói rằng sẽ đưa căn cứ Mỹ ra khỏi đảo, theo Global Times.

 Dân chúng phản đối ông Hatoyama
“Tôi rất lấy làm tiếc khi hôm nay tới đây và đề nghị người dân địa phương hiểu cho rằng, quân đội Mỹ sẽ vẫn ở lại Okinawa”, ông Yukio Hatoyama nói sau khi gặp thống đốc hòn đảo này.

Tới Okinawa lần này, Thủ tướng Nhật Bản chứng kiến dân chúng tụ tập vẫy cờ phản đối khi trước đó, lúc nhậm chức hồi tháng 9 năm ngoái, ông từng hứa sẽ chấm dứt sự hiện diện của hàng chục ngàn quân Mỹ tại đây.

Các chính phủ tiền nhiệm của Mỹ và Nhật Bản đã thỏa thuận sẽ di chuyển căn cứ Futenma từ một vị trí trong nội thị của Okinawa ra vùng ven biển, nhưng ông Hatoyama đã hứa xem xét lại kế hoạch này và sẽ di chuyển hoàn toàn căn cứ nói trên khỏi đảo Okinawa.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm vị trí mới trong lãnh thổ Nhật Bản đã vấp phải nhiều lời chỉ trích và phản đối hơn nữa, khiến ông Hatoyama càng khó khăn hơn trong việc xử lý mọi việc trước thời hạn 31-5 mà chính ông đặt ra.

Theo kế hoạch mới nhất, được truyền thông Nhật Bản đăng tải rộng rãi, chính phủ Nhật đang đề nghị thực hiện theo kế hoạch ban đầu, với một vài điều chỉnh. Theo đó, căn cứ không quân (thuộc hải quân Mỹ) Futenma sẽ được di chuyển sang khu vực ven biển của thành phố Nago, gần một căn cứ Mỹ khác là Trại Schwab.

“Đã có những thảo luận xung quanh việc di dời căn cứ Futenma khỏi Nhật Bản. Nhưng cân nhắc quan hệ an ninh Nhật- Mỹ và an ninh của những nước lân cận, cũng như việc phải có một lực lượng đối trọng về an ninh, chuyện di dời căn cứ Mỹ là điều không thể”, ông Hatoyama được Straits Times trích lời, nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá