Quân Mỹ tự ném bom căn cứ của mình ở Syria

TPO - Không quân Mỹ đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào căn cứ quân sự Al-Qulaib ở tỉnh Al-Hasakah thuộc miền đông bắc Syria, hãng thông tấn SANA đưa tin.

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters

Được biết, căn cứ này từng bị quân đội Mỹ chiếm đóng cách đây không lâu. Tại đó có một đường băng được sử dụng để nhận các chuyến hàng quân sự từ máy bay chở hàng và máy bay trực thăng.

Đầu tháng 10, quân đội Mỹ rời khỏi căn cứ để rút về Iraq, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một chiến dịch nhằm vào dân quân người Kurd ở miền bắc Syria.

Để đảm bảo các thiết bị quân sự còn lại không bị lực lượng Nga hoặc Syria chiếm giữ, không quân Mỹ đã tự ném bom phá huỷ Al-Qulaib. Thông tin này được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper xác nhận.

Trước đó, quân đội Mỹ đã phá huỷ một doanh trại ở Dadat (gần thành phố Manbij) và một thiết bị radar ở tỉnh Al-Hasakah do không kịp mang theo khi rút quân.

Quân Mỹ tự ném bom căn cứ của mình ở Syria - ảnh 1 Căn cứ quân sự gần Manbij tan hoang sau khi bị quân đội Mỹ bỏ rơi. Ảnh: Sputnik
Quân Mỹ tự ném bom căn cứ của mình ở Syria - ảnh 2 Các thiết bị điện tử bị quân đội Mỹ chủ động phá nát để không rơi vào tay quân đội Nga, Syria. Ảnh: Sputnik

Ở một số căn cứ khác, các binh sĩ Mỹ trước khi rút lui đã tranh thủ để lại “lời chào hỏi” dành cho những lực lượng có thể thế chỗ mình, chủ yếu là binh sĩ Nga.

Quân Mỹ tự ném bom căn cứ của mình ở Syria - ảnh 3 Kinh thánh phiên bản quân đội được lính Mỹ để lại trong căn cứ. Ảnh: Sputnik
Quân Mỹ tự ném bom căn cứ của mình ở Syria - ảnh 4 Lá cờ với dòng chữ "Đến và nhận lấy!" được treo lên tại căn cứ. Đây vốn là biểu tượng của cuộc cách mạng Texas năm 1835-36, khi bang này tách khỏi Mexico và trở thành một phần của lãnh thổ Mỹ.

Washington tuyên bố rút quân khỏi miền Bắc Syria chỉ vài ngày trước khi Thổ Nhĩ Kỳ khơi màn chiến dịch Mùa xuân Hoà bình nhằm tiêu diệt dân quân người Kurd ở khu vực biên giới.

Bất chấp những lời chỉ trích từ cả trong và ngoài nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bảo vệ quyết định rút quân vì cho rằng Mỹ không nên dính líu đến các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 20/10 tuyên bố quân đội nước này sau khi rời khỏi miền Bắc Syria sẽ được đưa đến Iraq để tiếp tục sứ mệnh ngăn chặn sự hồi sinh của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Quân chính phủ Syria bao vây quân Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn chiến lược

Nghị sĩ Syria - Jansit Kazan cho biết lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn biên giới Ras al-Ain sẽ sớm phải rút lui vì đang bị quân đội chính phủ Syria bao vây.

Thổ Nhĩ Kỳ ẵm trọn chiến thắng ở Syria

Thỏa thuận ngừng bắn mà Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ có thể được coi là một chiến thắng gần như trọn vẹn đối với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn 120 giờ ở Syria

Trong vòng 120 giờ Thổ Nhĩ Kỳ tạm dừng chiến dịch quân sự, dân quân người Kurd sẽ phải lui về khu vực cách biên giới khoảng 30km để tạo vùng an toàn theo yêu cầu của Ankara.

Nga bận rộn thế chân Mỹ ở Syria

Có nhà phân tích nói rằng những thành công đáng kể nhất của Nga ở Syria không phải do những cố gắng chủ ý của Mátxcơva mà là món quà từ thiên đường rơi trúng Tổng thống Vladimir Putin do những hành động khác thường của phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng