Quân nổi dậy bác yêu cầu của chính phủ Syria

TPO – BBC ngày 9-4 đưa tin, quân nổi dậy Syria vừa bác bỏ yêu cầu của chính phủ về việc viết cam kết ngừng hoạt động bạo lực, hai ngày trước khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực.

Quân nổi dậy bác yêu cầu của chính phủ Syria

> Lùi để tiến

Bạo lực tại Syria đang leo thang. Ảnh: Reuters
Bạo lực tại Syria đang leo thang. Ảnh: Reuters.

Chỉ huy cấp cao của lực lượng nổi dậy Syria cho biết họ chỉ tuân thủ yêu cầu ngừng bắn của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả Rập, sẽ không “nghe lời” quân chính phủ tại Damacus khi lực lượng này vẫn còn tiếp tục nổ súng.

Yêu cầu của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đưa ra ngày 8-4 rằng, phiến quân Syria phải có một “cam kết bằng văn bản” về việc ngừng mọi hoạt động bạo lực và không được gây “khó dễ” cho quân chính phủ.

Chính phủ Syria yêu cầu rõ: “Lực lượng chính phủ Syria sẽ không rút quân khỏi thị trấn vào ngày 10-4 vì ông Kofi Annan vẫn chưa đưa ra cam kết bằng văn bản rằng nhóm vũ trang, khủng bố chấp nhận chấm dứt mọi hoạt động bạo lực”.

Chỉ riêng trong ngày 8-4, đã có 70 người Syria thiệt mạng, nâng tổng số người thiệt mạng trong ngày cuối tuần lên ít nhất 180 người, hầu hết là dân thường.

Phe đối lập của Syria cho rằng, yêu cầu của của ông al-Assad là một âm mưu để phá vỡ mục tiêu hòa bình mà Liên Hợp Quốc và Liên đàn Ả rập đang nỗ lực thiết lập.

“Syria sẽ không lặp lại những gì đang xảy ra với sự hiện diện của các quan sát viên của Ả rập khi lực lượng vũ trang rút quân khỏi thị trấn”- dẫn lời Bộ ngoại giao Jihad Makdissi.

Ngoài ra, Syria cũng muốn nhận được sự đảm bảo từ Qatar, A-rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ không tài trợ cho phe nổi dậy Syria. Đây là các nước từng lớn tiếng chỉ trích ông al-Assad.

Những người biểu tình chống lại chính phủ ông al-Assad.
Những người biểu tình chống lại chính phủ ông al-Assad..

Trong khi đó, Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Ảrập (LHQ - AL) Kofi Annan cho rằng, bạo lực đang leo thang thời gian gần đây là “không thể chấp nhận” và kêu gọi chính phủ Syria tuân thủ cam kết của mình.

Theo như kế hoạch hòa bình sáu điểm mà chính phủ Syria đưa ra, chính phủ Syria sẽ rút toàn bộ binh lính và các loại vũ khí hạng nặng ra khỏi các thành phố, thị trấn chậm nhất vào ngày 10-4.

Tính đến nay, hơn 9.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc nổi dậy, biểu tình và đàn áp chống lại chính quyền ông Asssad. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng cảnh báo tình trạng bất ổn kéo dài hơn một năm nay tại Syria đang gây ảnh hưởng lớn tới nhiều hoạt động. Một lần nữa, ông Ban Ki-moon kêu gọi tổng thống Assad làm đúng những cam kết đã đưa ra, chấm dứt bạo lực vào ngày 10-4.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng