Quân nổi dậy kiểm soát sân bay thành phố Sirte

TPO - Sau hai ngày tấn công vào thành phố Sirte, ngày 29-9, quân nổi dậy cùng quân đội Hội đồng dân tộc chuyển tiếp (NTC) đã đánh sâu và nắm quyền kiểm soát khu vực sân bay Sirte (Libya), khiến lực lượng trung thành ông Gaddafi chịu nhiều tổn thất.

Quân nổi dậy kiểm soát sân bay thành phố Sirte

>Quân nổi dậy tiến đánh quê hương ông Gaddafi

Bên trong sân bay Sirte, nơi quân nổi dậy giành quyền kiểm soát. Ảnh: Reuters
Bên trong sân bay Sirte, nơi quân nổi dậy giành quyền kiểm soát. Ảnh: Reuters.

Từ phía tây và phía đông thành phố Sirte, quân nổi dậy cùng quân đội NTC tấn công lực lượng của ông Gaddafi tại một số thị trấn nhỏ khác. Cổng chính của sân bay Sirte đã thuộc sự kiểm soát của quân nổi dậy. Máy bay chiến đấu của phe nổi dậy phá hủy nhiều căn cứ đóng quân của đối phương trước sân bay thành phố Sirte.

Máy bay NATO tiếp tục không kích vào các khu vực “hiểm" như khu vực cất giữ vũ khí. Các loại vũ khí chiến đấu hạng nặng của cả hai phe đều được sử dụng, bắn phá dữ dội.

Tại trận địa Bani Walid, lực lượng NTC kháng cự hơn là tấn công do quân nổi dậy đang chờ thêm tiếp viện.

Trong ngày 29-9, các công tố viên tại Tunisia cho biết, họ nhận được yêu cầu dẫn độ của cựu thủ tướng al-Baghdaddi Ali al-Mahmoudi của chế độ ông Gaddafi.

Cùng ngày, Tổ chức cảnh sát quốc tế (Interpol) phát lệnh bắt giữ con trai của nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi là Saadi, với các tội danh phạm phải trong thời gian lãnh đạo liên đoàn bóng đá của Libya.

Một số quan chức NTC cho rằng, có thể ông Gaddafi đang ẩn náu ở sa mạc phía nam Libya.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá