Quân nổi dậy Libya gặp khó khăn

TPO - Ngày 19-9, lực lượng quân nổi dậy Libya tiếp tục tiến vào thị trấn ven biển Sirte và thành phố Bani Walid với sự hỗ trợ của hàng chục máy bay chiến đấu và hàng trăm xe bọc thép của NATO. Tuy nhiên, sự phản kháng mạnh mẽ của lực lượng trung thành với ông Gaddafi đã gây ra không ít khó khăn và thiệt hại cho quân nổi dậy.

Quân nổi dậy Libya gặp khó khăn

Cuộc tổng tấn công vào thị trấn Sirte và thành phố Bani Walid vào ngày 17-9 được cho là bước tiến khá vững vàng của quân nổi dậy lật đổ chính quyền của đại tá Gaddafi.

Ngày 18-9, cuộc tấn công mới của quân nổi dậy bắt đầu từ phía Tây thị trấn Sirte được cho là đạt hiệu quả cao. 900 xe bọc thép, súng trường cùng nhiều hàng tiếp việc được cung cấp cho quân nổi dậy. Lực lượng trung thành của ông Gaddafi buộc phải rút khỏi khu vực thị trấn Sirte. Còn ở phía đông thị trấn Sirte, lực lượng nổi dậy dùng súng cối và súng bắn tỉa tấn công quân chính phủ.

Tuy nhiên, trong ngày 19-9, quân nổi dậy tại đây cũng gặp nhiều khó khăn trước các tay súng bắn tỉa chuyên nghiệp của ông Gaddafi. 20 máy bay chiến đấu của quân nổi dậy bị tiêu diệt, 31 máy bay khác “bị thương”. Họ chưa thể đi sâu vào phía Bắc thành phố Bani Walid.

Một số phi công của máy bay chiến đấu quân nổi dậy là lính đánh thuê, đến từ các nước châu Phi.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, NATO cũng hỗ trợ quân nổi dậy trong cuộc chiến đấu bằng xe bọc thép và xe tải tiếp viện. Chỉ huy quân nổi dậy, ông Absalim Gnuna cho biết: “Chúng tôi đã chiến đấu suốt đêm và đã bao vây bốn phía thị trấn Sirte trong phạm vi 40km”.

Ông cho biết, quân nổi dậy đang cố gắng giúp các gia đình còn mắc kẹt giữa làn súng đạn trong thị trấn Sirte thoát khỏi khu vực giao tranh. Theo truyền thông thế giới, một người chết và năm người bị thương trong cuộc giao tranh. 18 dân thường bị quân chính phủ bắt cóc, nhiều người đã bị hành quyết.

Đến bây giờ, nơi ở của ông Gaddafi vẫn đang là bí ẩn, nhưng tuyên bố quyết tâm chiến đấu đến cùng và giành chiến thắng của ông Gaddafi vẫn được phát đi trên sóng đài truyển hình Al Rai, Syria ngày 18-9.

“Chúng tôi có Chúa nâng bước và có hàng triệu người ủng hộ. Chúng tôi hoặc chiến đấu đến cùng hoặc chết. Hãy nói với cả thế giới rằng, chúng ta không chịu đầu hàng. Chúng ta sẽ giải phóng Libya và trả lại nhà nước Hồi giáo và Ả rập thực sự”- trích lời tuyên bố của ông Gaddafi.

Hoãn công bố nội các

Theo nguồn tin ngày 19-9, Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) đã hoãn vô thời hạn việc lập nội các tại nước này do NTC không nhận được sự ủng hộ của tất cả các thành viên trong hội đồng.

Trước đó một ngày, người phát ngôn của nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ cho biết, tại thị trấn Bani Walid, họ đã bắt giữ 17 người nước ngoài gồm các chuyên gia kỹ thuật người Pháp và Anh.

Nguyễn Thủy
Theo BBC, CNN

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá