Quan sát viên EU vào được khu đệm Gruzia

TP- Ngày 1/10, lần đầu tiên các quan sát viên Liên minh châu Âu (EU) đã đến được các khu vực đệm do quân đội Nga kiểm soát quanh vùng ly khai Nam Ossetia để bắt đầu làm nhiệm vụ giữ gìn hòa bình.

Các quan sát viên EU tại làng Mukhrani (Gruzia)  Ảnh: Reuters

Hơn 200 quan sát viên EU bắt đầu triển khai tại đây trên cơ sở một thỏa thuận do Pháp làm môi giới giữa Nga và Gruzia.

Các quan sát viên EU nói trên sẽ giám sát việc Nga rút quân trong vòng 10 ngày khỏi các khu vực đệm bên trong lãnh thổ Gruzia mà quân đội Nga đã chiếm đóng sau cuộc chiến tranh 5 ngày hồi tháng 8 vừa qua.

Trước đây, các quan chức quân sự Nga và EU luôn khẳng định rằng chưa hề có một thỏa thuận nào về việc tiếp cận hoàn toàn vào các khu vực đệm nói trên. Tuy nhiên trên thực tế, ngày 1/10 ít nhất hai đơn vị tuần tra của EU đã vào được vùng đệm Nam Ossetia tại những điểm tách rời quá trạm kiểm soát của quân đội Nga.

Một phóng viên Reuters được đi cùng nhóm tuần tra của các quan sát viên dân sự Pháp đã vào được khu vực làng Nabakhtevi gần khu vực phía bắc thành phố Gori. Sau các cuộc thảo luận dài với các chỉ huy quân sự Nga, nhóm tuần tra thứ hai cũng đã vào được làng Karaleti vốn được coi là địa điểm nhạy cảm như một phép thử xem phía Nga có sẵn sàng cho phép các quan sát viên EU tiếp cận các khu vực đệm này hay không.

Một phát ngôn viên của EU cho biết các đơn vị tuần tra EU đã tiếp xúc với những quan chức chính quyền và dân chúng. Lực lượng tuần tra EU đã vượt qua nhiều trạm kiểm soát khác nhau của quân đội Nga để tiến vào cái gọi là những khu vực phụ cận. Người phát ngôn này cho biết việc triển khai được tiến hành suôn sẻ.

Phái đoàn EU cho biết, họ hy vọng có thể phối hợp với các bên để đảm bảo việc rút dần các lực lượng Nga khỏi những khu vực đệm đến đâu thì lập tức trao lại cho cảnh sát Gruzia đến đó. Làm như vậy nhằm tránh tình trạng trống vắng lực lượng an ninh, không để cho những kẻ xấu lợi dụng tình hình lúc giao thời.

Phía Nga từng tuyên bố các quan sát viên EU không được phép vào bên trong Nam Ossetia và Abkhazia. Mátxcơva nói rằng các quan sát viên EU không cần thiết phải vào hoạt động ở Nam Ossetia và Abkhazia bởi vì quân đội Nga đã bảo vệ được an ninh tại đó rồi. Nga có kế hoạch điều khoảng 7.000 quân tới đồn trú tại Nam Ossetia và Abkhazia. 

Đ.P (Theo Reuters)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá