Quan sát viên hòa bình của Liên Hợp Quốc tới Syria

TPO – Lần đầu tiên, các qua viên của Liên Hợp Quốc đã tới Syria theo thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài trong hơn một năm qua, BBC đưa tin.

Quan sát viên hòa bình của Liên Hợp Quốc tới Syria

> Lệnh ngừng bắn ở Syria có hiệu lực

Các thành viên của Liên Hợp Quốc nhất trí cử các quan sát viên tới Syria. Ảnh: Reuters
Các thành viên của Liên Hợp Quốc nhất trí cử các quan sát viên tới Syria. Ảnh: Reuters.

Theo phát ngôn viên gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc – ông Kieran Dwyer, sáu quan sát viên của Liên Hợp Quốc đã có mặt tại thủ đô Damascus, Syria và bắt đầu làm việc vào ngày hôm nay, 16-4.

Nhóm quan sát viên đã rời New York tới Syria sau khi Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết nhằm triển khai các giải pháp chấm dứt bạo lực tại nước này.

Theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc về các giải pháp hòa bình của Syria, sẽ có khoảng sáu quan sát viên đầu tiên trong số 30 quan sát viên được huy động tới Syria theo dõi các hoạt động của quân chính phủ, mà trước đó lực lượng này đã đồng ý chấm dứt các hành động đàn áp, sát hại người dân tại các thành phố. Liên Hợp Quốc và phái viên của Liên đoàn Ả Rập Kofi Annan hi vọng sẽ có tới 200 quan sát viên có mặt tại Syria để thực hiện các biện pháp chấm dứt hoàn toàn bất ổn cho Syria.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Ban Ki Moon cho biết sẽ tìm kiếm sự phê duyệt mới cho nhóm quan sát viên 250 thành viên tới Syria, kêu gọi hai bên tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn.

“Chúng tôi quan tâm tới vấn đề chấm dứt bạo lực ở Syria. Vào lúc này, tôi muốn cảnh báo rằng cả thế giới đang theo dõi các hoạt động tại Syria và thúc giục hai bên thực hiện đúng theo các thỏa ngừng bắn” – dẫn lời ông Ban Ki-Moon .

Tuy nhiên, theo ông Bouthaina Shaaban, một cố vấn cho Tổng thống Bashar al-Assad, chính phủ Syria có thể sẽ không chịu trách nhiệm cho sự an toàn của nhóm quán sát viên nếu không liên quan đến “tất cả các bước trên mặt đất”.

Trước đó, ngày 12-4, lệnh ngừng bắn ở Syria theo tối hậu thư của phái viên Liên Hợp Quốc đặt ra đã có hiệu lực. Theo đó, quân chính phủ sẽ rút quân, xe tăng và các vũ khí hạng nặng khỏi các thành phố như Damascus và Homs.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá