Quân sự Triều Tiên mạnh đến đâu?

TP - Tại các bảng biểu so sánh về sức mạnh quân sự của CHDCND Triều Tiên số liệu năm 2008 với quốc tế và khu vực, Bình Nhưỡng đứng đầu danh sách về quốc gia sở hữu nhiều tàu ngầm nhất thế giới với tổng số 97 chiếc các loại...

>> Bí mật hạt nhân của Triều Tiên

Tên lửa Triều Tiên tại một cuộc diễu binh ở Bình Nhưỡng  
Ảnh: Telegraph.co.uk

Trước những diễn biến dồn dập trên bán đảo Triều Tiên từ vài tuần qua, thế giới lo ngại về một cuộc chiến tranh mới có thể nổ ra trong tương lai không xa giữa hai miền Triều Tiên, hoặc ít nhất là một sự mất ổn định trong khu vực Đông Á.

Đe dọa hạt nhân

Ngày 1/6, thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap cho biết CHDCND Triều Tiên đã vận chuyển tên lửa tầm xa thế hệ hiện đại nhất của mình đến bệ phóng nằm trên bờ tây gần biên giới với Trung Quốc. 

Hãng tin Mỹ AP hôm 1/6 dẫn lời thông tấn xã trung ương Triều Tiên nói rằng nước này đang bị Mỹ và Hàn Quốc khiêu khích bằng việc tăng đáng kể số lần máy bay do thám hoạt động trên không phận Triều Tiên trong tháng năm với tổng cộng 200 phi vụ.

Báo chí Hàn Quốc đồng loạt cho rằng tên lửa tầm xa nói trên của CHDCND Triều Tiên được chở bằng tàu hỏa đến bãi phóng tên lửa  Dongchang-ni mới được xây dựng, cách đường biên giới Trung-Triều khoảng 60 km.

Nhật báo JoongAng Ilbo dẫn lời các chuyên gia quân sự cho rằng quả tên lửa đang được lắp vào bệ phóng ở Dongchang-ni là tên lửa đạn đạo được thiết kế với tầm bắn 6.500 km.

Theo giới phân tích Hàn Quốc rất có thể Bình Nhưỡng sẽ cho bắn thử tên lửa tầm xa lần nữa vào ngày 16/6 tới. Đây chính là ngày Tổng thống Mỹ Barack Obama có kế hoạch gặp Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tại Washington D.C khi Tổng thống Hàn Quốc sang thăm chính thức Hoa Kỳ.

Nếu việc thử tên lửa tầm xa lần này của Triều Tiên thành công, sức răn đe hạt nhân từ phía Bình Nhưỡng trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều. Tầm bắn 6.500 km là tên lửa có thể bay tới lãnh thổ lục địa của Mỹ. Sau vụ nổ thử hạt nhân ngầm dưới đất thành công vừa qua của Triều Tiên, người ta tin rằng nước này đã sở hữu khoảng sáu đầu đạn hạt nhân.

Nếu chiến tranh xảy ra, chỉ cần một quả tên lửa của Triều Tiên rơi trúng mục tiêu cũng đủ gây ra hậu quả vô cùng khủng khiếp, tạo ra sự hoảng loạn dây chuyền.

Xếp hạng sức mạnh

Hiện nay Triều Tiên có dân số gần 23,5 triệu người nhưng có một quân đội lớn vào loại hàng đầu thế giới với gần 1,2 triệu quân.

Tuy nhiên, chi phí quốc phòng của CHDCND Triều Tiên mới chỉ có khoảng 5,5 tỷ USD, theo thống kê năm 2005. Con số này không lớn về ngân sách nhưng vào loại lớn nếu tính theo tỷ lệ GDP.

Tại các bảng biểu so sánh về sức mạnh quân sự của CHDCND Triều Tiên số liệu năm 2008 với quốc tế và khu vực, Bình Nhưỡng đứng đầu danh sách về quốc gia sở hữu nhiều tàu ngầm nhất thế giới với tổng số 97 chiếc các loại.

Tiếp theo lần lượt là Mỹ 75 chiếc, Trung Quốc 68, Nga 61, Hàn Quốc 20, Nhật Bản và Ấn Độ mỗi nước đều sở hữu 18 tàu ngầm. Tất cả các tàu ngầm của Triều Tiên đều nhỏ, được chế tạo bằng công nghệ của thời kỳ chiến tranh lạnh. Triều Tiên chưa có tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Theo thống kê của trang điện tử globalfirepower, CHDCND Triều Tiên chưa có tàu khu trục lớn, chưa có tàu sân bay. Đến năm 2006, Bình Nhưỡng mới có ba chiếc tàu khu trục hạng nhỏ (frigate), đứng thứ 30 trong danh sách.

Trong khi đó, tại danh sách các quốc gia sở hữu tàu khu trục hạng nhỏ này, Mỹ đứng đầu với 92 chiếc, tiếp theo là Trung Quốc 42, Nhật Bản 41. Hàn Quốc đứng thứ 24 trong danh sách với sáu chiếc tàu khu trục loại nhỏ tính đến năm 2006.

Về không quân, thống kê năm 2006 cho thấy Triều Tiên sở hữu tổng cộng 1.778 máy bay quân sự các loại trong đó máy bay trực thăng chiếm 612 chiếc. Triều Tiên có ít nhất 3.500 khẩu trọng pháo các loại, đứng thứ chín trong danh sách.

Tại danh sách này, Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất, tiếp theo là Nga, Hi Lạp, Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc. Về bộ binh, Triều Tiên có 3.500 xe tăng các loại, 2.500 xe bọc thép, 11.000 tên lửa phòng không, 2.500 giàn rocket nhiều nòng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá