Quan tham bị bãi nhiệm vì tiền và gái

Trong bốn năm qua của nhiệm kỳ quốc hội khóa XI (2008-2013), hơn 50 ông nghị Trung Quốc đã bị bãi nhiệm tư cách đại biểu. Khá nhiều ông nghị trong số này rớt đài là do vướng vào “lời nguyền tiền - sắc”.

Quan tham bị bãi nhiệm vì tiền và gái

Quan tham bị bãi nhiệm vì tiền và gái

Trong bốn năm qua của nhiệm kỳ quốc hội khóa XI (2008-2013), hơn 50 ông nghị Trung Quốc đã bị bãi nhiệm tư cách đại biểu. Khá nhiều ông nghị trong số này rớt đài là do vướng vào “lời nguyền tiền - sắc”.

Ông nghị Trần Thiếu Dũng
Ông nghị Đoàn Nghị Hòa. Ảnh: Baidu
 

Ngày 26-10, cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hi Lai đã bị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội, mở đường cho việc truy tố hình sự đối với ông do những cáo buộc về tội nhận hối lộ và quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ. Trước ông Bạc, đã có hàng loạt ông nghị phải “dựa cột” hoặc trả giá bằng cả cuộc đời tù tội vì tiền và gái.

Quan tham khó vượt ải mỹ nhân

Trong danh sách dài các ông nghị bị bãi miễn vì tội háo sắc và tham nhũng, ba quan chức Mễ Phượng Quân, Trần Thiếu Dũng và Đoàn Nghị Hòa luôn là những cái tên được người dân Trung Quốc nhắc đến nhiều nhất. Các ông này nổi tiếng với các vụ tham nhũng khổng lồ và những cuộc phiêu lưu tình ái ly kỳ.

...Đối với nhiều người, cựu chánh văn phòng tỉnh ủy kiêm ủy viên thường trực Tỉnh ủy Phúc Kiến Trần Thiếu Dũng đúng là một tay quan gặp “vận”. Không là một ngôi sao tỏa sáng trên chính trường, cũng chẳng phải là người có công cán gì, Dũng vẫn leo lên được các nấc thang quyền lực cao trong chính quyền tỉnh và trở thành đại biểu quốc hội toàn quốc mặc cho hàng loạt vụ bê bối tình dục.

Ông nghị Trần Thiếu Dũng
Ông nghị Trần Thiếu Dũng.

Biệt danh “đại gia hái hoa” mà truyền thông Trung Quốc đặt cho Trần Thiếu Dũng đã thể hiện toàn bộ bản chất của tay quan háo sắc này. Theo báo Sở Thiên Kim, mỗi lần Trần Thiếu Dũng được điều đi một địa phương là mỗi lần hắn “hái cho sạch hoa” ở địa phương đó. Khi còn là bí thư Đoàn thanh niên tỉnh Phúc Kiến, sự nghiệp chính trị của Trần Thiếu Dũng suýt nữa đã kết thúc sớm khi bị bảo vệ công viên bắt quả tang đang “mây mưa” với cấp dưới trong công viên ở thành phố Phúc Châu.

Dũng bị “đày” làm phó bí thư Thành ủy thành phố Phủ Điền. Tại đây, Dũng tiếp tục tổ chức nhiều cuộc thi “hoa hậu biểu tượng văn hóa Phủ Điền” như một hình thức để chọn lựa và tập hợp tình nhân. Dũng không tiếc công cất nhắc cho nhiều người tình của mình vào các chức vụ “ngon ăn” trong chính quyền. Trong số đó, có người được nâng đỡ lên đến chức chủ tịch huyện. Có lần Trần Thiếu Dũng đã thừa nhận trong 10 năm được điều đến đây, Dũng đã có bảy con rơi và số lượng người tình lên đến ba con số!

Ông nghị Mễ Phượng Quân
Ông nghị Mễ Phượng Quân .

Sau khi được điều về thành phố cảng Hải Tân, theo Nhật Báo Trường Giang, Dũng cùng vợ là Hoàng Dao Thiến câu kết với nữ thương nhân xinh đẹp Trịnh Thiếu Thanh để buôn lậu. Dù có lúc chuyện hợp tác “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” khi bà Hoàng phát hiện chồng mình vụng trộm với đối tác Trịnh, nhưng cả ba vẫn chấp nhận mối quan hệ tay ba để giữ vững đế chế buôn lậu đã lao tâm khổ tứ gầy dựng bao năm qua.

Mọi chuyện chỉ thật sự vỡ lở khi cảnh sát bắt được Trịnh Thiếu Thanh trong một vụ án buôn lậu và vén bức màn bí mật “tay trong tay ngoài” của bộ ba này. Trong phiên tòa ngày 27-12-2008, Trần Thiếu Dũng phải trả giá bằng cả cuộc đời còn lại trong tù vì đục khoét công quỹ 8,19 triệu nhân dân tệ (1,31 triệu USD).

Ngày 28-4-2008, khi đại biểu quốc hội Mễ Phượng Quân đang “hỗn chiến” cùng hai gái mại dâm trong khách sạn thì cảnh sát ập vào. Chỉ ba tháng sau, sự nghiệp 17 năm lăn lộn trên quan trường của ông nghị Mễ kết thúc với mức án tử hình hoãn thi hành án 2 năm.

Kết quả điều tra của Công an tỉnh Cát Lâm cho biết đại biểu quốc hội Mễ Phượng Quân đã bòn rút 6,82 triệu nhân dân tệ (1,09 triệu USD) từ công quỹ để trở thành khách VIP của hàng loạt đường dây bán dâm hạng sang. Kể từ khi phất lên trên quan trường, Mễ trở thành “kỷ lục gia” của Trung Quốc khi từng “đi đêm” với hàng trăm gái làng chơi!

Nếu cả hai ông nghị Trần Thiếu Dũng và Mễ Phượng Quân đều có thể cao chạy xa bay sau khi đã “ăn bánh trả tiền” với hàng trăm tình nhân thì ông nghị Đoàn Nghị Hòa lại rơi vào tình huống dở khóc dở cười vì bị tình nhân đeo bám. Theo Nhật Báo Kiểm Tra, mâu thuẫn giữa ông Hòa và tình nhân lên đến đỉnh điểm vào năm 2007 khi tình nhân lâu năm của ông này là Liễu Hải Bình muốn chính thức trở thành phu nhân ông nghị.

Chán ngán với những đòi hỏi về tiền bạc và địa vị của tình nhân, ông Hòa ra lệnh đặt thuốc nổ trên xe để sát hại người tình. Vụ án ám sát gây chấn động Trung Quốc. Cuối cùng, đại biểu quốc hội Đoàn Nghị Hòa phải “dựa cột” vì tội tham nhũng, bao che, thăng chức cho người nhà tình nhân và sát hại chính tình nhân của mình.

“Lời nguyền tiền - sắc”

Tuần san Tin Tức Trung Quốc gọi đây là “lời nguyền tiền - sắc”, bởi theo tờ báo này, quan chức khó lòng mà không tham khi “của ngon” cứ nhởn nhơ trước mắt. Số lượng quan chức Trung Quốc tham nhũng và quan hệ bất chính tăng mạnh với quy mô ngày càng lớn.

“Một khi có chức quyền càng cao, quan chức càng buông lỏng quản lý chính bản thân mình. Bởi lẽ tiền đưa đến tận nhà, gái dâng tận tay, họ có không muốn chạy theo thì tiền cũng tự mò đến. Vòng xoáy tiền - gái dường như khó tránh nổi đối với các quan chức lắm quyền. Có nhiều người thanh liêm chính trực đã gục ngã trước mê lực của đồng tiền và sắc đẹp. Họ đi theo ham muốn của bản thân để cuối cùng rơi vào chốn lao tù suốt đời” - Nhật Báo Kiểm Tra tổng kết.

Dù vậy, theo báo này, cơ chế kiểm tra và quản lý mới là thủ phạm lớn nhất cuốn các quan chức nước này vào vòng xoáy tiền - sắc. Bởi khi một người có quyền “sinh sát” mà không bị kiểm tra giám sát chặt chẽ thì chuyện lạm dụng quyền lực là hệ quả tất yếu. “Làm bí thư của một thành phố, chỉ cần bốc máy gọi điện thoại cho cấp dưới, thử hỏi có ai dám kháng lệnh. Một tay che cả bầu trời, thử hỏi làm sao không tham nhũng” - Nhật Báo Kiểm Tra kết luận.

Theo Đông Phương
Tuổi Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá