Quan tham Trung Quốc đọc sách gì?

Nhiều người vẫn lầm tưởng các vị cán bộ lãnh đạo trăm công nghìn việc sẽ khó có thời gian rảnh để đọc sách. Thế nhưng lần giở lại những vụ án hủ bại của các quan tham ở Trung Quốc, người ta thấy các quan này cũng rất chịu khó đọc sách...

Cựu phó thị trưởng thành phố Thẩm Dương (Liêu Ninh) Mã Hướng Đông rất thích đọc những loại sách hướng dẫn cách đánh bạc.

Cho dù trong thời gian đang học bồi dưỡng ở Trường Đảng trung ương nhưng Mã vẫn kè kè bên mình các quyển sách như: “Tuyển chọn thuật đánh bạc”, “108 chiêu đánh bạc”.

Không những thế quan này còn áp dụng những chiến thuật đọc được từ sách vào thực tế là dùng tiền nhà nước bay sang Macau 17 lần đánh bạc giải khuây.

Còn cựu phó tỉnh trưởng tỉnh Giang Tây Hồ Trường Thanh lại chú tâm vào loại sách “tố nữ tâm kinh”, “nhục bồ đoàn” và ứng dụng vào thực tế bằng cách lập “phòng nhì” ở khắp nơi và chưa kể chuyện dành sức lực và tiền bạc cho các cô gái nhảy.

Cựu phó bí thư tỉnh ủy kiêm tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam Lý Gia Đình chẳng có phòng sách, tủ sách gì sất, nhưng khi khám xét nhà riêng của quan này, các điều tra viên đã tìm thấy hai quyển sách cấm do nước ngoài xuất bản trên giường ngủ!

Vị cựu bí thư Thành ủy Thái An (tỉnh Sơn Đông) Hồ Kiến Học chọn sách gối đầu giường là các loại sách về tướng mạo như “đại toàn tướng thuật”, “liễu trang tướng pháp”... Đặc biệt, không những một mình chuyên tâm nghiên cứu sách tử vi tướng số, ông quan này còn tìm người bói toán cho mình.

Có lần một thầy bói phán con đường hoạn lộ của quan Kiến Học rất thênh thang, đến mức có thể làm đến chức phó thủ tướng nếu như xây một cây cầu. Thế là quan Kiến Học liền bỏ ra một số tiền lớn xây cây cầu ở một hồ nước chỉ để ngắm. Thế nhưng những kiểu lãng phí đó khó tránh khỏi tai mắt của nhân dân.

Theo Uyên Kim
Tuổi Trẻ/THX, Boxun.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá