Quan tham Trung Quốc 'giả nghèo giả khổ' qua mặt cơ quan điều tra

TPO - Tờ Điều tra và Kỷ luật (Trung Quốc) phản án, nhiều trường hợp quan chức Trung Quốc trở thành “chuyên gia giả vờ”. Họ giả nghèo, giả khổ, sống thanh đạm để che giấu khối tài sản kếch xù nhằm qua mắt cơ quan điều tra tham nhũng.

Dù sở hữu tài sản khổng lồ nhưng một số quan tham Trung Quốc giả vờ nghèo khổ để qua mắt lực lượng chức năng
Dù sở hữu tài sản khổng lồ nhưng một số quan tham Trung Quốc giả vờ nghèo khổ để qua mắt lực lượng chức năng

Cuộc chiến chống tham nhũng (còn có tên là đả hổ diệt ruồi) do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng, đã khiến hàng nghìn quan tham bị lộ mặt trong 3 năm qua.

Tờ Điều tra và Kỷ luật của Trung Quốc cho biết, trong quá trình rà soát điều tra các quan chức, các điều tra viên phát hiện ra rằng có nhiều trường hợp chuyên nói dối, giả nghèo giả khổ để che giấu những khối tài sản bất minh.

“Nhiều quan chức cố gắng che giấu tài sản, "đánh bóng mặt tiền" với hi vọng "hạ cánh an toàn"… Gia đình họ có hàng triệu tiền mặt nhưng vẫn dùng xe đạp đi làm. Họ ca ngợi sự trung thực và ngay thẳng nhưng đằng sau lại hay lui tới các câu lạc bộ và tiêu tiền như nước”, tờ Điều tra và Kỷ luật phản ánh.

Một trong những trường hợp điển hình là Zhou Benshun, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Bắc. Ông này ngoài mặt luôn ca ngợi và ủng hộ đấu tranh chống tham nhũng. Nhưng vào tháng 7 vừa qua, ông ta đã bị các điều tra viên "sờ gáy" vì "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và pháp luật"-cụm từ thường được dùng để đề cập tới những quan chức tham nhũng.

Mới đây nhất, vào ngày 18/12, một tòa án Trung Quốc đã tuyên 13 năm tù đối với ông Yao Mugen, Phó tỉnh trưởng Giang Tây vì tội hối lộ.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá