Quan tham Trung Quốc 'ngã ngựa' vì cặp bồ

TP - Do áp lực có con trai để nối dõi, nhiều quan chức Trung Quốc đã cặp bồ sinh con và bị người tình “dắt mũi” dẫn đến phạm tội tham nhũng phải hầu toà khi đang ở “đỉnh cao” sự nghiệp.

Ngoại tình để sinh con nối dõi

Loan Khánh Vĩ, sinh 1962, nguyên Thị trưởng Phủ Thuận (Liêu Ninh) nhân lúc vợ và con ra nước ngoài đã cùng lúc ngoại tình với 2 phụ nữ và có 1 con riêng.

Để có tiền bao nuôi 2 người tình, Vĩ đã lợi dụng chức quyền đê giúp người khác mưu lợi trong kinh doanh, đề bạt bổ nhiệm chức vụ rồi nhận hối lộ. Tháng 12/2015, Vĩ đã bị cách chức, khai trừ đảng, chuyển cơ quan tư pháp điều tra xử lý.

Quan tham Trung Quốc 'ngã ngựa' vì cặp bồ - ảnh 1 Loan Khánh Vĩ.

Trần Trung Hoài, sinh 1955, nguyên Cục trưởng thông tin, đo vẽ địa chính Quảng Tây. Hoài kết hôn năm 1980, có con gái năm 1982, gia đình ấm êm hạnh phúc. Thế nhưng, cha mẹ Hoài cho rằng: không có con trai thì “vô hậu”; bị tác động bởi cha mẹ, Hoài dần dần nảy sinh ý định phải cặp bồ để kiếm đứa con trai nối dõi tổ tông.

Năm 2002, Hoài làm quen với Ngụy Hồng, một nữ thanh niên trẻ đẹp đang làm công ở Nam Ninh rồi phát triển thành người tình. Hoài nói với Hồng ý định muốn có con trai, Hồng đồng ý.

Ít lâu sau, Hồng có thai, nghỉ việc, Hoài thuê cho cô ta một căn hộ và cung cấp tiền để sinh sống. Năm 2003, Ngụy Hồng sinh con trai, áp lực kinh tế đối với Hoài đột nhiên gia tăng.

Để giải quyết vấn đề chi tiêu của 2 mẹ con Hồng và người giúp việc, Hoài phải lợi dụng chức vụ quyền hạn và vị trí là chủ tịch 3 hội đồng để tham gia các cuộc hội thảo, luận chứng, bình xét… các hoạt động khai trương, động thổ… để nhận phong bì; dịp lễ, tết cấp dưới biếu tiền, tặng quà…

Hoài không từ chối bất cứ ai. Sau khi được bổ nhiệm Cục trưởng năm 2009, để người tình và con được sống tốt hơn, Hoài ngày càng điên cuồng vơ vét, tìm mọi cơ hội vòi tiền, nhận tiền rồi mua nhà, sắm xe hơi cho Ngụy Hồng.

Theo thống kê chưa đầy đủ, Hoài đã chi 1,58 triệu NDT (5,2 tỷ VND) để mua nhà, sắm sửa đồ dùng, mua xe cho Hồng. Ngày 12/5/2015. Hoài đã bị xét xử, phải nhận mức án 13 năm 6 tháng tù giam do đã nhận hối lộ tổng cộng 3,67 triệu NDT.

Quan tham Trung Quốc 'ngã ngựa' vì cặp bồ - ảnh 2 Trần Lạc Quần.

Một quan tham lâm vào tình cảnh tương tự với Hoài là Trần Lạc Quần, sinh 1956, nguyên Bí thư, Trưởng phòng quản lý hồ sơ thành phố Sán Đầu, Quảng Đông.

Quần vốn có một gia đình rất hạnh phúc: vợ là giáo viên trường trung học chuyên nghiệp, con gái đi du học nước ngoài đã an cư lạc nghiệp và lấy chồng; nhưng do mang nặng quan niệm phong kiến nên Quần luôn mong có con trai để nối dõi.

Năm 2004, ông ta làm quen với Hạ X, một nữ sinh viên mới ra trường về Sán Đầu công tác. Với khát vọng có con trai, Quần đã tạo dựng quan hệ tình nhân với Hạ X.

Năm 2014, Hạ X sinh con trai, nhu cầu chi tiêu của cô ả tăng vọt khiến Quần phải tìm đủ mọi cách vơ vét, nhận hối lộ để kiếm ra thật nhiều tiền cung phụng cho người tình trẻ.

Ngày 14/3/2017, UBKTKL thị ủy Sán Đầu đã tiến hành điều tra về Trần Lạc Quần. Kết quả thông báo cho biết: Quần đã vi phạm kỷ luật liêm khiết; đổi quyền lấy sắc, mua nhà, cung cấp sinh hoạt phí cho người tình và có con riêng, vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội; vi phạm pháp luật nhà nước, lợi dụng chức quyền làm thủ tục giúp các công ty rồi nhận tiền, nhận “hoa hồng” của các đơn vị trúng thầu… có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ.

Quan tham Trung Quốc 'ngã ngựa' vì cặp bồ - ảnh 3 Lưu Gia Khôn.

Bị người tình dắt mũi

Lại có trường hợp quan chức cặp bồ, quản lý người tình khá chặt, nhưng khi có con riêng liền bị “dắt mũi” dẫn đến phạm tội tham nhũng. Lưu Gia Khôn, Bí thư huyện ủy Thái Hòa, An Huy năm 2002 làm quen và cặp với Triệu Hiểu Lợi - một bà chủ công ty.

Lúc đầu quan hệ giữa họ rất “sòng phẳng”: đơn thuần là chuyện tình ái, “tiền bạc phân minh”, Khôn kiểm soát chặt, kiên quyết không để Lợi can thiệp vào công việc và các mối quan hệ của mình, nhưng sau đó để tránh bị lộ, hai người bàn nhau đưa “quý tử” về Thượng Hải sinh sống và học tiểu học; từ đó Khôn bắt đầu bị Lợi thao túng để vơ vét tiền bạc.

Ngày 5/9/2013, Lưu Gia Khôn bị Viện Kiểm sát thành phố Túc Châu khởi tố, đưa ra xét xử trước tòa về tội lợi dụng chức quyền nhận hối lộ 29,3 triệu NDT (96,6 tỷ VND).

Cáo trạng nêu rõ: trong thời gian từ 2007 đến 2012, bị cáo Lưu Gia Khôn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấu kết với người tình Triệu Hiểu Lợi nhận hối lộ của 6 ông chủ công ty địa ốc 29,3 triệu NDT, bao gồm: tiền mặt 24,66 triệu NDT, 12 thỏi vàng trị giá 1,767 triệu NDT, 1 tượng Quan âm bằng vàng trị giá 1,56 triệu NDT, 1 xe hơi BMW giá 959 ngàn NDT và số cổ phiếu gốc trị giá 350 ngàn NDT.

Ngày 24/1/2014, Tòa án Túc Châu đã tuyên phạt Khôn án tù chung thân, tịch thu toàn bộ gia sản; Lợi nhận án 13 năm tù, tịch thu tài sản 500 ngàn NDT.

Từ sau Đại hội 18, cụm từ “gian dâm với người khác” thường xuyên xuất hiện trong các bản thông báo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật (UBKTKL) về các cán bộ bị xử lý “song khai” (khai trừ đảng và cách chức), nhưng số người bị công khai có con riêng không nhiều lắm.

Theo "Quan sát", Trung Quốc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng