Quan tham Trung Quốc sống trong sợ hãi ở nước ngoài

TP - Lo sợ bị trừng phạt ở trong nước, nhiều quan tham Trung Quốc đã chạy trốn ra nước ngoài. Nhưng cuộc sống của họ nơi đất khách quê người cũng không hề dễ chịu. Họ thường sống ẩn dật trong tâm trạng sợ hãi, đặc biệt sau khi nhà cầm quyền Trung Quốc phát động chiến dịch “Lưới Trời” (Sky Net) nhằm truy tìm họ để bắt họ trở về nước chịu tội.

Khu người Trung Quốc (Chinatown) ở New York.
Khu người Trung Quốc (Chinatown) ở New York.

Trong số 100 quan tham đứng đầu danh sách săn đuổi của “Lưới Trời” có 66 người sống ở Mỹ và Canada. Theo tiết lộ của một chính khách Canada (đề nghị giấu tên) cho tờ Southern Weekly của Trung Quốc, các tham quan Trung Quốc hiện sống ở Canada tỏ ra rất thận trọng. Họ thường hạn chế việc tiếp xúc trong một phạm vi nhỏ hẹp. Chỉ thỉnh thoảng mới có thể bắt gặp họ trong các nhà hàng sang trọng và các sòng bạc do người Trung Quốc mở.

Cũng theo tiết lộ của nhà chính khách nói trên, đa số các quan tham Trung Quốc chạy trốn sang Canada sống ở Toronto và Vancouver. Đây là 2 thành phố có đông đảo kiều dân Trung Quốc sinh sống. Các quan tham Trung Quốc sống tại Vancouver thường mua nhà ở vùng ngoại ô và nhất là ở mạn tây thành phố.  Tại khu vực này giá nhà rất đắt nhưng có ưu điểm là bảo đảm cho họ cuộc sống biệt lập bởi vì đây là khu vực chỉ có một cây cầu nối liền với trung tâm thành phố.

Do lối sống khép kín và có trong tay nhiều tiền nên họ thường không làm việc. Chỉ một số ít tham gia hoạt động buôn bán bất động sản của địa phương. Điển hình là trường hợp Michael Ching (một trong số 100 quan tham đang bị “Lưới Trời” truy nã gắt gao nhất) và con gái của ông ta là Linda Ching.

Theo thông tin của tờ Southern Weekly, Michael Ching chạy trốn sang Canada theo ngả Hồng Kông ngay từ năm 2000 và hiện nay sở hữu nhiều bất động sản ở Vancouver. Ông ta cũng nằm trong số ít các quan tham Trung Quốc tham gia hoạt động xã hội khá năng nổ. Con gái ông ta – Linda Ching - hiện đứng đầu một tổ chức thanh niên Canada tại tỉnh British Columbia.

Tại Mỹ, đa số các quan tham Trung Quốc sống ở Los Angeles và New York, những nơi có đông đảo Hoa kiều sinh sống. Tuy nhiên, vì lúc nào cũng lo sợ bị bắt nên họ không dám sống bên cạnh đồng bào của họ. Họ thường chọn nơi ở là những khu phố sang trọng, cách xa những khu vực có đông Hoa kiều sinh sống. Theo nhận xét của Tổng Biên tập tờ World Journal xuất bản bằng tiếng Trung Quốc, họ sống kín đáo tới mức “chẳng khác gì các nhân viên mật vụ”.

Tuy nhiên, theo ý kiến của Zhang Xiang, một Hoa kiều đã sống nhiều năm ở Los Angeles, nếu để ý kỹ hơn vẫn có thể nhận ra những kẻ giàu có và trước đây đã từng quyền cao chức trọng ở Trung Quốc.

Zhang Xiang nói với phóng viên tờ Southern Weekly: “Đơn giản nhất là hãy nhìn các bà vợ của họ. Những quý bà này đi đâu cũng kè kè chiếc túi xách tay thời thượng giá hàng trăm nghìn USD”.

Zhang Xiang cũng cho biết đó là những phụ nữ rất năng nổ trong giao tiếp và dẫn ra ví dụ trường hợp của một “quý bà” như vậy. Bà ta sở hữu một toà nhà trị giá 5 triệu USD nằm ngay cạnh ngôi biệt thự của cầu thủ bóng rổ nhà nghề nổi tiếng của Mỹ Kobe Bryant. Theo lời Zhang Xiang, bà ta thường tổ chức những tối vui náo nhiệt cho những nhân vật Trung Quốc nhiều tiền lắm của không chỉ ở Los Angeles. 

Theo nhận xét của Tổng Biên tập tờ World Journal xuất bản bằng tiếng Trung Quốc, các quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài sống kín đáo tới mức “chẳng khác gì các nhân viên mật vụ”. 

Theo Gazeta.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá