Quan Trung Quốc ăn chơi trong vỏ bọc ‘rẻ tiền’

Giờ đây, nhiều quan chức Trung Quốc chọn tắm hơi ở vùng nông thôn, giấu các loại rượu ngon hay thuốc lá đắt tiền trong những vỏ bọc bình thường để tránh chiến dịch chống tham nhũng và lối sống xa hoa.

Quan Trung Quốc ăn chơi trong vỏ bọc ‘rẻ tiền’

Quan Trung Quốc ăn chơi trong vỏ bọc ‘rẻ tiền’

> 'Quan tham' quỳ xin dân tha thứ

> Rộ ‘nghề’ làm ‘ảnh nóng’ giả tống tiền quan chức 

Giờ đây, nhiều quan chức Trung Quốc chọn tắm hơi ở vùng nông thôn, giấu các loại rượu ngon hay thuốc lá đắt tiền trong những vỏ bọc bình thường để tránh chiến dịch chống tham nhũng và lối sống xa hoa.

hững món ăn đắt tiền tại buổi tiệc xa hoa của bí thư Đảng
      thuộc Ủy ban quản lý Khu công nghiệp Tân Giang, tỉnh Giang Tô. Ảnh: SINA
hững món ăn đắt tiền tại buổi tiệc xa hoa của bí thư Đảng thuộc Ủy ban quản lý Khu công nghiệp Tân Giang, tỉnh Giang Tô. Ảnh: SINA .
 

Nhiều quan chức tỏ ra kín đáo hơn kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng và lối sống tha hóa trong giới chức nước này. Để đối phó với chiến dịch của ông Tập, nhiều quan chức nghĩ ra nhiều cách che đậy cuộc sống xa hoa, lãng phí như dùng chai nước khoáng để đựng rượu đắt tiền, lấy vỏ bao thuốc lá rẻ tiền để đựng thuốc lá đắt tiền…

Cụ thể, một số quan chức giấu thuốc lá Panda, khoảng 110 USD/gói, trong các gói thuốc Red Pagoda vốn có giá chưa đến 1,5 USD. Giáo sư Chu Hà thuộc trường đại học Hồng Kông cho biết ông đã học được những trò tương tự khi gặp gỡ các quan chức Trung Quốc trong bữa ăn tối hồi tết âm lịch.

Bí thư Đảng của Ủy ban quản lý Khu công nghiệp Tân Giang, tỉnh Giang Tô, dùng loa xin đám đông tha thứ
      khi bị bắt tại trận ăn uống phủ phê. Ảnh: SINA
Bí thư Đảng của Ủy ban quản lý Khu công nghiệp Tân Giang, tỉnh Giang Tô, dùng loa xin đám đông tha thứ khi bị bắt tại trận ăn uống phủ phê. Ảnh: SINA.
 

Các nhà quan sát dẫn trường hợp một quan chức địa phương đã cố gắng ngụy trang bữa ăn tối xa hoa bằng cách tổ chức ở một quán cà phê ở tỉnh Sơn Đông. Những người biểu tình biết được đã bao quanh quán cà phê, buộc quan chức trên chính thức xin lỗi. Hậu quả là ông này bị cách chức.

Mới đây, Bí thư Đảng của Ủy ban quản lý Khu công nghiệp Tân Giang, tỉnh Giang Tô, đã dùng loa xin đám đông tha thứ vì ông này tổ chức bữa tiệc ê hề tại cơ quan gây nên sự phẫn nộ trong dân chúng.

Nhân dân Nhật báo viết rằng thay vì đi ăn ngoài tại các nhà hàng sang trọng, các quan chức Trung Quốc lại nhắm đến những câu lạc bộ tư nhân, thậm chí là ở ngay nhà ăn của các cơ quan nhà nước. “Có phải thói quen dùng tiền công quỹ để chi tiêu cá nhân rất khó thay đổi?” – tờ báo lo ngại.

Nhiều năm nay, nạn tham nhũng phổ biến trong hàng ngũ cán bộ đảng viên Trung Quốc làm người dân rất bất bình. Trước đây, ông Tập Cận Bình cảnh báo tham nhũng sẽ dẫn đến sự sụp đổ của chế độ.

Theo một nghiên cứu gần đây của Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ), một nửa người dân Trung Quốc cho rằng quan chức tham nhũng là “vấn đề lớn” của đất nước hiện nay. Tân Hoa Xã cho biết một chiến dịch loại bỏ những chi tiêu lãng phí kéo dài một năm đã được lên kế hoạch.

Theo H.Bình
Nhân dân Nhật báo, Sina, Người Lao Động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá