Quảng cáo lậu mượn hình nguyên thủ quốc gia

TP - Có những nguyên thủ quốc gia chủ động tham gia quảng cáo để quảng bá cho hình ảnh đất nước. Nhưng có người lại bị lợi dụng để quảng cáo bất hợp pháp.

Tấm biển quảng cáo có hình bà Merkel
Tấm biển quảng cáo có hình bà Merkel

 

Quảng cáo lậu mượn hình nguyên thủ quốc gia

 

Tấm biển quảng cáo có hình bà Merkel
Tấm biển quảng cáo có hình bà Merkel.

Đầu tháng 7 vừa qua, hệ thống truyền hình Italia bắt đầu chiếu phim quảng cáo mang tên Magic Italy (Italia kỳ diệu) nhằm tuyên truyền cho ngành du lịch nước này. Phim quảng cáo này dài 30 giây thu hút sự chú ý đặc biệt bởi giọng nói trong phim là của Thủ tướng Berlusconi.

Ông Berlusconi gọi Italia là “đất nước của bầu trời, ánh nắng và biển cả” và kêu gọi người dân Italia đi nghỉ ngay trong nước để hiểu biết thêm về lịch sử và nền văn hóa đất nước.

Theo báo chí Italia, thiết kế bộ phim đã được đích thân ông Berlusconi chuẩn y vào tháng 6 năm ngoái. Trong cuộc gặp gỡ chính thức diễn ra vào tháng 6 năm nay với Hiệp hội những nhà quản lý khách sạn Italia, ông Berlusconi tự hào khẳng định giọng của ông “độc đáo, tình cảm và dễ nhận ra”.

Cũng theo báo chí Italia, ông Berlusconi là người rất am tường hoạt động quảng cáo. Vào năm 1961, ông tốt nghiệp xuất sắc khoa Du lịch trường Đại học Milan với bản luận văn về luật quảng cáo. Hiện nay, ông là chủ Công ty truyền thông khổng lồ Mediaset, Công ty sở hữu Hãng du lịch lớn nhất Italia mang tên Publitalia.

Tuy nhiên, ông Berlusconi không phải nguyên thủ quốc gia đầu tiên sử dụng hình ảnh của mình để quảng bá cho ngành du lịch. Vào tháng 12 năm 2003, Thủ tướng Nhật hồi đó là Junichiro Koizumi đã tham gia bộ phim quảng cáo mời du khách nước ngoài đến thăm đất nước Mặt Trời mọc để thưởng thức những vẻ đẹp độc đáo tại đây.

Trong 2 trường hợp trên, các hãng quảng cáo đã sử dụng hình ảnh nguyên thủ quốc gia một cách hợp pháp. Nhưng nếu mục đích quảng cáo không phải nhằm phục vụ lợi ích quốc gia thì có thể khẳng định ngay đấy là việc làm bất hợp pháp.

Chẳng hạn, hồi tháng 1 năm nay, Nhà Trắng đã đề nghị Hãng Weatherproof gỡ bỏ khỏi Quảng trường Thời đại ở New York tấm biển quảng cáo có hình Tổng thống Obama mặc chiếc áo bludon của hãng này.

Giám đốc Hãng Weatherproof lúc đầu viện cớ dòng chữ Leader in Style trên tấm biển quảng cáo đó chứng tỏ hãng chỉ muốn cho công chúng biết rằng “lần đầu tiên trong 100 năm gần đây, nước Mỹ có một tổng thống biết cách ăn mặc hợp thời trang”. Nhưng cuối cùng Weatherproof cũng buộc phải tuân theo đòi hỏi của Nhà Trắng.

Văn phòng Tổng thống cho biết ông Obama không hề cho phép quảng cáo như vậy. Hơn nữa, việc làm đó của Weatherproof còn có thể khiến công chúng hiểu lầm là Tổng thống Obama ưa thích trang phục của hãng này hơn các hãng khác.

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng là một nạn nhân. Hồi tháng 5 năm 2009, mọi con mắt của người dân thủ đô Berlin đều đổ dồn vào một loạt tấm biển quảng cáo đồ lót của Hãng Bruno Banani. Đơn giản bởi vì những tấm biển quảng cáo đó có in hình bà Merkel mặc bộ đồ lót màu tím nhạt.

Hơn thế nữa, bên cạnh hình bà Merkel còn có hình một vài chính khách Đức nổi tiếng khác, chẳng hạn hình cựu Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier và đương kim Ngoại trưởng Guido Westewelle - tất cả đều chỉ mặc đồ lót.

Dĩ nhiên, cách quảng cáo đó là bất hợp pháp bởi vì không hề được bà Merkel cũng như các nhân vật có liên quan cho phép. Tuy nhiên, khác với Tổng thống Obama, bà Merkel tỏ ra đại lượng hơn vì không thấy bà và văn phòng báo chí của bà có bất kỳ phản ứng gì.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng đã có lần là nạn nhân của một kiểu quảng cáo bất hợp pháp mặc dù ông không tham gia dưới bất kỳ hình thức gì. Hồi năm ngoái, khi quảng cáo mẫu xe hơi hatchback Citroen C3, hãng Sixt của Đức đã chọn vóc người thấp bé của ông Sarkozy làm mục tiêu đùa cợt.

Trên tấm biển quảng cáo, bên cạnh hình chiếc xe là dòng chữ Machen Sie es wie Madame Bruni. Nehmen Sie sich einen kleinen Franzosen (Hãy làm như bà Bruni. Hãy lấy cho mình một người Pháp nhỏ bé).

Tổng thống Nga Medvedev cũng không phải ngoại lệ. Cách đây ít lâu, hình nhái ông đã bị Công ty xây dựng “Stroibat” ở Nga sử dụng vào mục đích quảng cáo mà không hề được ông cho phép.

Vũ Việt
Theo Lenta.ru

 


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá