Quanh chuyện 'bố già mafia Sicile sa lưới

TP - Ngày 5 tháng 11 vừa qua, trên hòn đảo Sicile khét tiếng, cảnh sát Italia đã bắt được “bố già” Salvador Lo Piccolo, kẻ được giới mafia đặt cho biệt danh là “Bá tước”.

“Bố già” Lo Piccolo sa lưới

Đây là một thắng lợi lớn của cảnh sát bởi vì Lo Piccolo đã trốn tránh được sự trừng phạt của pháp luật suốt một phần tư thế kỷ qua. Cùng bị bắt với Lo Piccolo còn có con trai y và 2 tên trùm mafia địa phương.

Theo tin của hãng thông tấn Reuters, Lo Piccolo là một trong 10 tên tội phạm bị truy lùng gắt gao nhất Italia. Y trở thành kẻ đứng đầu tổ chức “Cosa Nostra” - tổ chức mafia lớn nhất Italia ở Sicile - từ hồi năm ngoái, sau khi “bố già” Bernardo Provensano bị sa lưới.

Đại diện của cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ được Lo Piccolo tại một toà biệt thự ngoại thành cách không xa thành phố Palermo, nơi bọn trùm mafia đến hội họp.

Tham gia chiến dịch đặc biệt này có gần 30 sĩ quan thuộc Ban đấu tranh chống tội phạm có tổ chức. Cũng theo tin của cảnh sát, toà biệt thự nói trên đã bị theo dõi từ lâu theo sự chỉ điểm của Phransesco Phranseze, một tay chân thân cận của Lo Piccolo và là kẻ đã được đích thân Lo Piccolo trao nhiệm vụ thu tiền cống nạp của các thương nhân Palermo.

Phanseze bị bắt hồi đầu tháng 8 năm nay ngay tại hầm trú ẩn riêng và y đã cung khai với cảnh sát về bí mật toà biệt thự mà các trùm mafia thường hội họp.

Ngay sau khi bị bắt giữ, Lo Piccolo và đồng bọn đã được máy bay lên thẳng chở về đất liền và bị giam giữ riêng rẽ trong các nhà tù có chế độ đặc biệt để cô lập chúng với nhau cũng như với các trùm mafia khác.   

Salvador Lo Piccolo gia nhập giới tội phạm đã lâu. Thời gian đầu y chỉ là vệ sĩ của một trong những tên trùm mafia Sicile, nhưng rồi y thăng tiến rất nhanh. Cảnh sát bắt đầu săn lùng y từ năm 1983 sau một loạt hành động tội ác mà y gây ra, nhưng không thành công.

Kể từ đó, hồ sơ tội phạm của y mỗi năm một dày thêm. Sau khi “bố già” Bernardo Provensano (kẻ có biệt danh là “máy kéo” và suốt 43 năm lẩn tránh thành công sự truy lùng của cảnh sát) bị sa lưới vào năm 2006, trong nội bộ giới mafia Sicile diễn ra cuộc đấu tranh quyết liệt giành quyền lực. Có 2 ứng viên cạnh tranh nhau cương vị “bố già” mới – đó là Lo Piccolo ở Palermo và Messna Denaro ở thành phố Trapani.

Trong một năm rưỡi trời kể từ khi cựu “bố già” Provensano ngồi bóc lịch trong nhà tù, tại Sicile đã có 4 tên trùm mafia hạng trung bị giết chết. Cảnh sát tin rằng đó là kết quả cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa Piccolo và Denaro nhằm giành quyền kiểm soát tổ chức mafia Sicile.

Nhưng đúng như nhận định của Giám đốc cảnh sát Palermo Juseppe Caruso, “kẻ nào kiểm soát được Palermo thì sẽ nắm được trong tay toàn bộ giới mafia”, kết quả là Piccolo đã trở thành “bố già” mới thay cho Provensano.   

Việc bắt giữ được Lo Piccolo khiến chính quyền Italia rất lạc quan. Họ hy vọng sẽ tiêu diệt được tận gốc tổ chức mafia ở Sicile. Bộ trưởng Nội vụ Italia Giuliano Amato hãnh diện tuyên bố với các nhà báo là Nhà nước đang dần dần “chặt đầu” được giới mafia.

Thủ tướng Italia Romano Prodi gọi vụ bắt giữ được Lo Piccolo là “thành tựu quan trọng không chỉ đối với Nhà nước mà còn đối với tất cả những người dân lương thiện và trung thực”.

Tuy nhiên, không ít người cho rằng việc bắt giữ Lo Piccolo chỉ làm cuộc đấu tranh trong nội bộ giới mafia Sicile trở nên khốc liệt hơn chứ không thể tiêu diệt nổi mafia.

Người ta còn nhớ cách đây chưa lâu lắm, cũng tại Palermo, cảnh sát đã tiêu diệt được tên trùm mafia khét tiếng Salvador Giuliano khiến dư luận hết sức hân hoan.

Ai cũng tưởng việc Giuliano bị tiêu diệt đã giáng một đòn chí tử vào tổ chức mafia ở Sicile, nhưng thực tế đã dập tắt niềm hy vọng này. Nhất là trong vài năm gần đây, hoạt động mafia đã trở thành lĩnh vực kinh doanh chính ở Italia.

Theo số liệu của tờ The New York Times, thu nhập do các hoạt động tội phạm của giới mafia Italia đem lại hiện đã bằng 7% Tổng thu nhập quốc nội GDP của nước này.

Có thể nói, không một khu vực kinh tế nào của Italia có thể đạt được kết quả như vậy. Những hoạt động như tống tiền, buôn lậu, cướp bóc, gian lận tài chính v..v.. đã giúp “Cosa Nostra” kiếm được hơn 127 tỷ dollars một năm.

Vũ Việt
Theo Gazeta.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá