Quanh việc TT Putin được chọn là nhân vật nổi bật nhất 2007

TP - Trong lời bình luận kèm theo, Tổng Biên tập tờ Time Richard Stengel thừa nhận công lao to lớn của Tổng thống Putin trong việc phục hưng nước Nga. Theo lời Stengel, khi ông Putin trở thành Tổng thống vào năm 2000, “nước Nga gần như một quốc gia phá sản”.

Số tạp chí Time phát hành gần 50 triệu bản với bức ảnh chụp Tổng thống Putin trên trang bìa

Nhưng rồi “nhờ sự kiên trì và dũng cảm, nhờ hiểu rõ nước Nga thân yêu phải trở thành một quốc gia như thế nào và nhờ cảm giác mình là thể hiện tinh thần nước Nga, Tổng thống Putin đã đưa nước Nga trở lại bản đồ thế giới”.

Cũng theo lời Richard Stengel, ông Putin trên cương vị Tổng thống “đã thể hiện những phẩm chất lãnh đạo xuất chúng, tiếp nhận một đất nước trong tình trạng hỗn loạn và đưa đất nước đó đến sự ổn định”.

Việc một tờ tạp chí có uy tín quốc tế lớn như Time bình chọn Tổng thống Putin là nhân vật nổi bật nhất trong năm đã lập tức gây tiếng vang rộng rãi trên khắp thế giới.

Điện Kremli tỏ ra hết sức hài lòng với quyết định của tờ Time và nhấn mạnh trước hết đến đóng góp vô giá của Tổng thống Putin đối với nước Nga và nhờ đó đã có ảnh hưởng lớn lao đến chính trường thế giới.

Tổng thống Mỹ Bush (người vào năm 2004 đã được Time bình chọn là “Nhân vật nổi bật nhất trong năm”) tuy dè dặt nhưng cũng cho rằng ông Putin được lựa chọn bởi vì ông là một  “nhà lãnh đạo nhất quán”.

Theo tiết lộ của Phó Tổng Biên tập tờ Time Adi Ignatius, quyết định lựa chọn Tổng thống Putin là “Nhân vật nổi bật nhất trong năm” không phải là quyết định của một cá nhân nào mà là quyết định của Ban Biên tập.

Hơn thế nữa, quá trình bình chọn không hề đơn giản bởi vì các ủy viên Ban Biên tập có những ý kiến khác nhau đối với các ứng cử viên.

Cuộc tranh luận trong nội bộ Ban Biên tập kéo dài suốt nửa tháng và cuối cùng đành quyết định tiến hành bỏ phiếu kín trong số 40 ủy viên Ban Biên tập.

Kết quả Tổng thống Putin đã giành được nhiều phiếu nhất, vượt qua các ứng cử viên nặng ký khác, trong đó có cựu Phó Tổng thống Mỹ Albert Gore, người vừa được trao tặng giải Nobel Hòa bình và được coi là lương tâm của nước Mỹ trong lĩnh vực sinh thái.

Cũng trong số tạp chí nói trên, tờ Time còn đăng bài phỏng vấn Tổng thống Putin do Adi Ignatius thực hiện. Trong cuộc trả lời phỏng vấn này, ông Putin đã tỏ ra chân thành một cách hiếm có và tiết lộ một số chi tiết lý thú về cá nhân ông cũng như về những gì tạo nên ý nghĩa cuộc đời ông.

Chẳng hạn, khi được hỏi 10 năm trước đây, khi còn là một sĩ quan KGB thuộc cấp trung bình, ông có bao giờ nghĩ đến chuyện sẽ có lúc điều hành đất nước hay không, đặc biệt là trong thời buổi hết sức khó khăn, ông Putin đáp: “Không bao giờ tôi nghĩ đến chuyện đó”.

Theo lời ông, ông đến Moskva hồi năm 1996 chỉ bởi vì người bảo trợ của ông là Thị trưởng Sankt-Peterburg Anatoli Sovchak bị thất cử và do đó ông bị mất công ăn việc làm.

Nhưng chỉ 3 năm sau khi đến Moskva, ông đã trở thành Thủ tướng rồi tiếp đó, sau nửa năm nữa, ông đã trở thành Tổng thống và vững vàng điều hành đất nước cho tới ngày nay - một điều mà ông cho biết là: “Chính tôi cũng phải ngạc nhiên”.

Nhưng rồi ông cũng tiết lộ một số “bí quyết” thành công của ông. Ông cho biết trong suốt 8 năm qua, ngày nào ông cũng làm việc miệt mài hầu như không biết đến nghỉ ngơi, làm việc “như một nô lệ trên chiến thuyền La Mã cổ”.

Ông nói tiếp: “Tôi luôn luôn cảm thấy mình như một con ngựa kéo một chiếc xe chất nặng đồ hàng” để đạt bằng được mục tiêu là phục hưng lại nước Nga bởi vì “đó là ý nghĩa chủ yếu của cuộc đời tôi” và cũng là nhiệm vụ mà ông đem hết tâm sức ra để thực hiện.

Ông nhấn mạnh: “Khi tôi trở thành Tổng thống, tôi quyết định rằng kể từ giờ phút đó cuộc sống cá nhân của tôi hiểu theo nghĩa rộng cũng như những lợi ích cá nhân của tôi đều đã chấm dứt”.

Tiếp đó, ông Putin đề cập đến yếu tố chính tạo nên quyền lực. Ông khẳng định: “Thước đo quyền lực duy nhất là lòng tin của nhân dân”, mọi thứ khác chỉ là ảo ảnh của quyền lực và là một ảo ảnh nguy hiểm.

Ông thừa nhận ngay cả bây giờ ông cũng vẫn cố gắng không nghĩ đến việc mình là Tổng thống bởi vì “khi con người bắt đầu coi mình là ngoại lệ, là lãnh tụ, là một nhân vật đặc biệt thì người đó bắt đầu bị mất cảm giác hiện thực”.

Còn về những sở thích riêng thì ông Putin cho biết ông yêu âm nhạc, đặc biệt là nhạc của Brahms, Chaikovski, Mozart, Shubert, Liszt.

Ông cũng thỉnh thoảng cùng vợ đi nhà hát nhưng ông thú thật là không có mấy thời gian dành cho việc này. Tuy nhiên, ngày nào ông cũng dành 2 tiếng đồng hồ cho việc luyện tập thể thao.  

Vũ Việt
Theo Báo chí Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá