Quê ông Gadhafi sắp thất thủ

TP - Tính đến tối 9-10, các lực lượng của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) Libya thắt chặt vòng vây trung tâm thành phố Sirte, sau khi chiếm bệnh viện chính, trường đại học, trung tâm hội nghị Ouagadougou và bắt sống một số quân của ông Moammar Gadhafi.

Quê ông Gadhafi sắp thất thủ

> Libya: lực lượng NTC sắp chiếm được Sirte
> Cuộc chiến Libya đang đi vào hồi kết

Cuối tuần qua, ít nhất 18 người thiệt mạng và gần 300 người bị thương trong các cuộc đọ súng ở quê ông Gadhafi.

Tại trung tâm Sirte, những người trung thành với Đại tá Gadhafi co cụm tại một cung điện của ông, một khách sạn và vài khu dân cư. Quân NTC được vũ trang mạnh với xe tăng và pháo. Một chỉ huy của NTC là Nasser Zamud nói rằng, giao tranh ở khu trường đại học Sirte rất ác liệt vì tại đó có nhiều lính bắn tỉa của ông Gadhafi. Sau khi chiếm xong Sirte, NTC sẽ tuyên bố giải phóng đất nước, dù Đại tá Gadhafi có trốn thoát.

Cuối tuần, người dân tiếp tục rời Sirte và sau đó bị lực lượng NTC kiểm tra tại các trạm gác dọc đường. Hàng nghìn thường dân có thể vẫn mắc kẹt trong thành phố.

Ngoài trung tâm Sirte, những người trung thành với ông Gadhafi còn kiểm soát vùng đất khô cằn ở thành phố Bani Walid, nhưng vị trí này ít quan trọng vì không mang tính biểu tượng và không dẫn tới lối thoát qua biên giới.

Minh Long
Theo BBC, Reuters

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá