Quebec trở thành quốc gia trong lòng Canada

TP - Sáng 28/11 (giờ Việt Nam), Hạ viện Canada đã thông qua đề nghị của Thủ tướng Stephen Harper công nhận tỉnh Quebec như một quốc gia trong lòng Canada với 266 phiếu thuận – 16 phiếu chống.

Một góc Quebec
Mặc dù được thông qua một cách dễ dàng, nhưng việc Quebec trở thành quốc gia sẽ tiếp tục gây nhiều tranh cãi và mâu thuẫn trong Chính phủ cũng như dư luận Canada.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề liên bang Michael Chong đã từ chức để phản đối. Ông Chong nói: “Tôi tin rằng đây là một đất nước vĩ đại và chúng ta chỉ có một quốc gia không chia rẽ là Canada”.

Thủ tướng Stephen Harper đưa ra đề nghị gây tranh cãi trên nhằm đổi lấy sự ủng hộ của lực lượng li khai tại tỉnh Quebec nói tiếng Pháp. Tuy nhiên, một số quan chức Canada cho rằng đây là quyết định sai lầm của Thủ tướng Harper vì lực lượng li khai ở Quebec sẽ tiếp tục đòi thêm nhiều quyền lợi để xứng tầm của một quốc gia, thậm chí là một quốc gia tách rời hẳn Canada và sẽ gây ra nhiều khó khăn cho Chính phủ Canada.

Báo chí Canada nhận định Thủ tướng Harper sẽ phải trả giá đắt để đổi lấy sự ủng hộ của cử tri ở Quebec.

Canada hiện có 10 tỉnh, bao gồm Quebec và 3 lãnh thổ tự trị phía bắc. Mỗi tỉnh ở Canada đều có bộ máy lập pháp, hành pháp, tư pháp, thuế, giáo dục… riêng như một tiểu bang, nhưng việc Quebec được Hạ viện công nhận như một quốc gia vẫn gây bất ngờ.

Tỉnh Quebec từng tổ chức 2 cuộc trưng cầu dân ý vào năm 1980 và 1995 về việc tách khỏi Canada, nhưng đều thất bại. Quebec là tỉnh lớn thứ 2 ở Canada với diện tích 1,5 triệu km2 (gấp 3 lần nước Pháp), dân số khoảng 8 triệu người.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá