Quốc hội Anh thông qua dự luật rời khỏi Liên minh châu Âu

TPO - Ngày 13/3, Thượng viện Anh đã bỏ phiếu thông qua dự luật về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit, theo CNN.

Thượng viện Anh vừa thông qua dự luật Brexit ngày 13/3
Thượng viện Anh vừa thông qua dự luật Brexit ngày 13/3

Dự luật Brexit được Hạ viện thông qua cách đây vài tuần nhưng Thượng viện phản đối và sửa đổi bổ sung thêm một số điều khoản liên quan đến việc bảo đảm quyền cho công dân EU ở Anh và việc trao thêm quyền cho Nghị viện liên quan đến vấn đề Brexit.

Tuy nhiên, ngày 13/3, những điều khoản bổ sung trên bị Hạ viện phủ quyết. Dự luật được đưa trở lại để Thượng viện bỏ phiếu thông qua.

Với kết quả bỏ phiếu 274/11, Thượng viện đã thông qua dự luật vào ngày 13/3 (rạng sáng ngày 14/3 theo giờ Việt Nam). Quyết định trên mở đường cho Thủ tướng Anh Theresa May kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, bắt đầu tiến trình đàm phán để Anh tách khỏi EU.

Bà Theresa May sẽ trình dự luật này lên Hoàng gia vào ngày 14/3. Nữ hoàng Anh sẽ phê chuẩn dự luật trong thời gian sớm nhất.

Dự kiến, đến tuần cuối của tháng 3, Thủ tướng May sẽ chính thức thông báo tới Hội đồng châu Âu (gồm 28 lãnh đạo của các nước thành viên) về ý định rút khỏi EU. 

Điều 50 Hiệp ước Lisbon gồm 5 khổ ngắn quy định về cách thức một nước thành viên sẽ rời khỏi EU như thế nào.

Theo đó, mọi thành viên có thể tự quyết định rút khỏi Liên minh theo trình tự quy định bởi hiến pháp và chỉ có nước này mới có quyền quyết định thời điểm ra tuyên bố chính thức rút khỏi Liên minh.

Điều 50 cũng quy định một nước từng là thành viên EU có thể tìm cách tái gia nhập liên minh, theo các quy định của Điều 49. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc quá trình xét duyệt tư cách thành viên sẽ bắt đầu lại từ đầu. 

Trong lịch sử tồn tại và phát triển của EU, chưa từng có quốc gia nào rời bỏ liên minh này trước Anh.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng