Quốc hội Anh thông qua luật chống khủng bố mới 

Quốc hội Anh giải quyết được bất đồng chưa từng có giữa hai viện và thông qua đạo luật mới về khủng bố qua giới hạn tự do của những người tình nghi.

Trong một phiên họp kéo dài hơn 30 tiếng đồng hồ, Viện Quí Tộc tức Thượng viện nhiều lần bác dự luật của Chính phủ yêu cầu phải sửa lại nhiều phần.

Thượng viện cuối cùng thông qua dự luật sau khi Thủ tướng Tony Blair hứa với Quốc hội sẽ có cơ hội để tu chính trong vòng một năm khi đưa ra thêm luật chống khủng bố mới nữa.

Dự luật được soạn thảo sau khi các biện pháp hiện hành để chống khủng bố bị xem là bất hợp pháp.

8 nghi phạm người nước ngoài đang bị giam ở Anh không có xét xử, hôm thứ Sáu đã được cho tại ngoại hầu tra với những điều kiện nghiêm ngặt.

Bộ trưởng chính phủ Hazel Blears nói: ''Điều mà chúng ta tìm cách thực hiện đối với luật mới này là có được khuôn khổ pháp lý cân bằng được an ninh quốc gia với tự do cá nhân'.

Thế nhưng điều sống còn là chúng ta phải đưa ra được một thông điệp rằng chúng ta muốn Anh quốc là nơi khó sống nhất cho các phần tử khủng bố. Và thậm chí có một môi trường như vậy thì các phần tử khủng bố vẫn thậm chí tính chuyện hoạt động.''

Hạ viện nay chấp nhận rằng một thẩm phán sẽ được tham gia trong việc đưa ra các hạn chế đối với những người bị tình nghi là phần tử khủng bố.

Các biện pháp hạn chế có thể từ việc nghe lén điện thoại tới việc quản chế tại gia. Lúc đầu, thì quyền này dường như dành cho một bộ trưởng chính phủ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá