DMCA.com Protection Status

Quốc hội Crimea chính thức tuyên bố sáp nhập Nga

TPO - Quốc hội Crimea vừa chính thức tuyên bố tách khỏi Ukraine, đồng thời gửi yêu cầu sáp nhập Nga, theo BBC hôm nay, 17/3.

Người Crimea hát quốc ca Nga sau cuộc trưng cầu dân ý
Người Crimea hát quốc ca Nga sau cuộc trưng cầu dân ý

> XEM THÊM: DIỄN BIẾN CĂNG THẲNG Ở UKRAINE

Theo tuyên bố này, luật pháp Ukraine không còn hiệu lực ở Crimea và toàn bộ tài sản của Ukraine trên khu vực này đều thuộc về Crimea.

Sự kiện trên diễn ra một ngày sau khi Crimea tổ chức trưng cầu dân ý về việc có nên sáp nhập Nga hay vẫn là một nước cộng hòa tự trị thuộc Ukraine. Kết quả bỏ phiếu cho thấy, gần 97% người Crimea nhất trí li khai khỏi Ukraine.

Ủy ban trưng cầu dân ý Crimea thông báo, chỉ 2,55% cử tri chọn ở lại Ukraine, nhưng với quyền tự trị lớn hơn.

Trong khi đó, Ukraine, Mỹ và EU đều chỉ trích cuộc trưng cầu dân ý này, cho rằng cuộc bỏ phiếu đi ngược luật pháp Ukraine và luật quốc tế. 

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine trầm trọng sau khi Tổng thống nước này là ông Viktor Yanukovych bỏ chạy sang Nga ngày 22/2. Ông Viktor Yanukovych bị quốc hội nước này phế truất sau nhiều tháng biểu tình và đụng độ đẫm máu.

Crimea có khoảng 2 triệu dân, từng là một phần lãnh thổ của Nga từ thế kỷ 18. Crimea được chính quyền Liên Xô trước đây chuyển giao cho Ukraine quản lý vào năm 1954, khi Ukraine vẫn còn thuộc Liên bang Xô Viết.

Khoảng 60% người dân Crimea là người gốc Nga, nói tiếng Nga, còn lại là người Ukraine và người Tatar.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng