Quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu luận tội Tổng thống

TPO - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đang phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu luận tội lịch sử tại quốc hội hôm nay, 9/12, Reuters đưa tin.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye

Trước đó vào ngày 8/12, các nghị sỹ đối lập đã giới thiệu dự luật luận tội tổng thống và kiến nghị quốc hội bỏ phiếu thông qua. Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, ông Chung Sye Kyun tuyên bố tiến hành bỏ phiếu thông qua dự luật này vào 14h ngày 9/12 (theo giờ địa phương).

Tuy nhiên kết quả cuộc bỏ phiếu còn phải được Tòa án Hiến pháp thông qua. Quá trình này có thể phải mất tới 180 ngày. 

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cho biết, bà sẽ chấp nhận kết quả luận tội. “Nếu luận tội được thông qua, tôi sẽ ra đi trong im lặng và chờ đợi phán quyết của Tòa án Hiến pháp”, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye tuyên bố.

Kể từ năm 1987 đến nay, chưa có vị Tổng thống nào của Hàn Quốc không hoàn thành nhiệm kì. Nếu bà Park từ chức hoặc bị luận tội, cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày nhằm tìm ra Tổng thống mới.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đang dính vào bê bối nghiêm trọng liên quan tới người bạn thân Choi Soon Sil. Bà này bị cơ quan công tố Hàn Quốc truy tố vì tội lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để gây sức ép với các doanh nghiệp lớn, trong đó có Samsung, buộc họ đóng góp khoảng 80 tỷ won (68 triệu USD) vào 2 quỹ phi lợi nhuận là Quỹ Mir và Quỹ K-Sports, gian lận trong việc tìm cách chuyển tiền từ một trong 2 quỹ trên sang công ty riêng của bà.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng