DMCA.com Protection Status

Quốc hội Hy Lạp thông qua gói cứu trợ

TP - Quốc hội Hy Lạp ngày 14/8 đồng ý với thỏa thuận cứu trợ mới cho nước này, bất chấp sự phản đối của nhiều nghị sĩ thuộc đảng Syriza cầm quyền.

Quốc hội Hy Lạp thông qua gói cứu trợ

Thỏa thuận yêu cầu Hy Lạp thực hiện nhiều điều kiện, như tăng thuế, cắt giảm chi tiêu công… để đổi lấy khoản tiền 85 tỷ euro từ các chủ nợ. Các bộ trưởng tài chính eurozone sẽ phải họp tiếp tại Brussels để bỏ phiếu về thỏa thuận này. Gói cứu trợ thứ ba cho Hy Lạp là cần thiết để nước này đảo chiều nguy cơ vỡ nợ, nhưng cũng rất mạo hiểm đối với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. Hơn 40 nghị sĩ thuộc đảng cánh tả Syriza hôm qua bỏ phiếu chống lại ông Tsipras. Báo chí Hy Lạp đưa tin, Thủ tướng Tsipras sẽ kêu gọi tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội vào tuần tới, mở ra khả năng Hy Lạp sẽ phải tổ chức bầu cử sớm.

Ông Tsipras đến nay vẫn dựa vào ủng hộ của các đảng đối lập thân châu Âu để thông qua thỏa thuận cứu trợ. Nhưng ông Makis Voridis, nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ mới, nói rằng, đảng của ông sẽ không tiếp tục ủng hộ Thủ tướng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Ông Tsipras vẫn cho rằng, việc đồng ý với thỏa thuận là quyết định đau thương nhưng có trách nhiệm, và rằng Hy Lạp không có lựa chọn nào khác. Đây không phải là chiến thắng, nhưng cũng không cần khóc thương, ông Tsipras nói.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng