Quốc hội Iraq khai mạc trong bế tắc 

Phiên họp Quốc hội diễn ra dưới sự bảo vệ an ninh nghiêm ngặt do lực lượng Mỹ điều động trong khu Xanh trung tâm Baghdad.

Phiên họp khai mạc với lời cầu kinh Koran và không lâu sau đó hội trường rung chuyển vì những tiếng nổ.

Một số đạn moóc-chê rơi xuống gần đó nhưng không làm gián đoạn buổi lễ với những bài diễn văn chuyển giao Chủ tịch Quốc hội lâm thời, Thủ tướng lâm thời và lãnh đạo của hai nhóm chính Shia và Kurd.

Sau đó 275 đại biểu tuyên thệ chính thức khai trương Quốc hội đầu tiên do dân bầu ra kể từ khi Saddam Hussein bị lật đổ.

Bộ trưởng Tài chính lâm thời Abdel Abdul Mahdi nói mọi người rất tự hào và giải thích những gì cần làm: "Tôi nghĩ đầu tuần tới chúng tôi sẽ nhóm phiên thứ nhì để bầu Chủ tịch Quốc hội và chuẩn bị cho việc thành lập Chính phủ. Đó sẽ là một xã hội đoàn kết, chúng tôi đang thảo luận với người anh em Sunni và tôi nghĩ họ sẽ có một số vị trí quan trọng trong Chính phủ".

Hai nhóm người Shia và Kurd trong những tháng qua đã trải qua thương thuyết gay go để thành lập Chính phủ mới.

Người Shia chỉ giành được hơn phân nửa số ghế nên cần đứng chung với người Kurd mới có được đa số 2/3 cần thiết để thành lập Chính phủ.

Hai bên cho biết họ đã ít nhiều đồng ý được về cấu trúc chính trị, nhưng còn mất thêm thời gian cho việc thành lập một chính phủ mang tính đại diện, bao gồm người Sunni thiểu số.

Nhưng họ hy vọng có thể hoàn tất công việc phức tạp đó và công bố tân Chính phủ trước cuối tháng này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá