Quốc hội Israel sẽ có nữ đại biểu dân tộc thiểu số

TPO - Khi cuộc bầu cử của Israel chỉ còn một tháng nữa mới diễn ra, Gadeer Mreeh, cựu dẫn chương trình truyền hình Druze được đánh giá có nhiều khả năng trở thành người phụ nữ đầu tiên trong cộng đồng thiểu số người nói tiếng Ả rập làm việc cho quốc hội Israel.

Gadeer Mreeh, cựu MC truyền hình, sẽ trở thành phụ nữ thiểu số đầu tiên tại quốc hội Israel.
Gadeer Mreeh, cựu MC truyền hình, sẽ trở thành phụ nữ thiểu số đầu tiên tại quốc hội Israel.
Mreeh hiện đang điều hành đảng Xanh- trắng do  cựu lãnh đạo vũ trang Benny Gantz lãnh đạo và được đảm bảo một ghế tại quốc hội trong hệ thống bầu cử, nơi các cử tri sẽ lựa chọn những người trong danh sách ứng cử viên. Gant là đối thủ chính của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.
Mreeh, 34 tuổi, cho biết, cuộc đời của cô là một loạt những cái đầu tiên cho phụ nữ thiểu số ở  Israel. Cô nói: “ Tôi là người phụ nữ không phải Do Thái đầu tiên được dẫn chương trình cho một đài truyền hình nói tiếng Do Thái”
Mreeh sống ở làng Daliyat al- Karmel, nơi tập trung đông đảo người Druze, những người theo một nhánh của đạo Hồi và là một trong những dân tộc thiểu số hợp nhất lớn nhất ở Israel.
Cô cũng cho biết thêm, việc nổi lên trong giới truyền thông Israel không hề dễ dàng chút nào và nhiều người chỉ trích cô rằng, đây là công việc không phù hợp với phụ nữ.Thậm chí, có một đại diện của cộng đồng tôn giáo đã tới nói với cha mẹ cô rằng, báo chí không phải là công việc phù hợp với người phụ nữ Druze.
Thế nhưng, qua thời gian, cô đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người lớn tuổi Druze, trong đó có cả lãnh tụ tinh thần ở Israel là Sheikh Muwafaq Tarif.
Cô tự tin nói: “ Giờ đây, ngay cả các lãnh đạo tôn giáo đều hiểu rằng, người phụ nữ Druze có thể thành đạt, rằng chúng tôi có thể đại diện cho họ theo một cách khiêm nhường và cao quý”.
Hiện nay ở Israel chỉ có hơn 140.000 người Druze, chỉ chiếm 2% dân số nước này. Syria và Lebanon cũng là quê hương của cộng đồng người Druze. Tại Israel, đàn ông Druze phải đi nghĩa vụ quân sự, không giống như 20%  người của cộng đồng Ả rập ở đất nước này, mà nhiều người trong số đó được xác định là người Palestine. 
Trong quốc hội sắp hết nhiệm kỳ, 16 trong số 120 thành viên là người Ả Rập, trong đó có hai phụ nữ không phải là người Druze.
Năm ngoái, các cộng đồng dân tộc thiểu số không hài lòng vì việc Israel phê chuẩn “ luật quốc gia” , trong đó tuyên bố rằng chỉ người Do Thái mới có quyền tự quyết trong nước và hạ cấp tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính thức ngang hàng với tiếng Do Thái.

Mreeh cho biết cô hy vọng sẽ đảo ngược luật pháp và tìm ra giải pháp trong luật pháp sẽ bảo vệ sự bình đẳng cho mọi công dân Israel.
Cuộc bầu cử Israel Israel diễn ra vào ngày 9/4. Các cuộc thăm dò dư luận dự đoán đảng Gantz sẽ giành được 35 ghế,  trong khi  đảng Likud của Thủ tướng Nentayahu  chỉ giành được 30 ghế.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng