Quốc hội Mỹ điều trần về chất độc da cam ở Việt Nam

TP - Ngày 4/6, tại Washington, cuộc điều trần lần thứ hai về chất da cam ở Việt Nam diễn ra tại Tiểu ban châu Á – Thái Bình Dương & Môi trường Toàn cầu thuộc Hạ viện Hoa Kỳ với sự tham dự của các đại diện Việt Nam.

Các đại biểu tại phiên điều trần  Ảnh: VOV
Cuộc điều trần lần này nhấn mạnh đến việc cần làm gì để đề cập ảnh hưởng của chất độc da cam tại Việt Nam. Cuộc điều trần lần thứ nhất diễn ra năm 2008 với chủ đề trách nhiệm bị lãng quên và làm gì để giúp nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Bắt đầu cuộc điều trần, Hạ nghị sỹ Eni Faleomavaega, chủ tịch tiểu ban điều trần, cho biết, gần 80 triệu lít hóa chất đã được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, khiến cho hàng triệu người Việt Nam trở thành nạn nhân của chất độc này. Các nhà khoa học, các nhân chứng của Mỹ và Việt Nam đọc bản báo cáo về ảnh hưởng của chất độc da cam  đối với con người và môi trường tại Việt Nam.

Phát biểu với báo chí sau khi tham dự cuộc điều trần, Đại sứ Ngô Quang Xuân, Phó chủ nghiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội, Chủ tịch Nhóm đối thoại Việt - Mỹ về chất độc da cam, cho biết:

“Cuộc điều trần này làm cho các thành viên Quốc hội Mỹ hiểu rõ hơn vấn đề. Cuộc điều trần đã cung cấp rất nhiều thông tin từ nhiều góc độ cho các thành viên Quốc hội Mỹ, cũng như các tổ chức của Mỹ. Cuộc điều trần có nghĩa rất quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Mỹ”.

Gần đây, Quốc hội Hoa Kỳ đã nâng gấp đôi số tiền hỗ trợ cho các hoạt động giảm nhẹ dioxin và các dự án về sức khỏe tại Việt Nam từ ba triệu lên sáu triệu USD.

Đại diện Chính phủ Hoa Kỳ, ông Scot Marciel, Đại sứ tại ASEAN kiêm Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương, cũng trình bày tại phiên điều trần của Quốc hội về hợp tác giữa Hoa Kỳ - Việt Nam trong các vấn đề liên quan đến chất da cam. Theo Đại sứ Marciel, hiện hai bên đã có sự hợp tác thiết thực và mang tính xây dựng.

“Hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam về vấn đề chất độc da cam và dioxin phát triển rất mạnh, vượt qua cả phạm vi cuộc đối thoại giữa hai Chính phủ”, Đại sứ Marciel nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội, đại diện Chính phủ Hoa Kỳ còn cho biết vừa diễn ra cuộc đối thoại của Nhóm đối thoại Việt – Mỹ về chất độc da cam trên đất Mỹ và cuộc đối thoại tiếp theo có thể sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 9 tới.

Cũng trong tuần qua, các quan chức Cục Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ và các đối tác Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm công nghệ phục hồi sinh học tại một địa điểm quanh sân bay Đà Nẵng.

Việc thử nghiệm nhằm xác định liệu quy trình này có thể làm giảm mức độ tập trung dioxin trong đất xuống các mức độ an toàn cho môi trường hay không.

Cuộc thử nghiệm này được trông đợi sẽ giúp định hướng cho các nỗ lực phục hồi môi trường trong tương lai. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến chất da cam của đoàn quan chức Hoa Kỳ.

Tuần qua, đoàn quan chức Hoa Kỳ cùng đối tác Việt Nam đã thăm nhiều dự án về sức khỏe và phục hồi môi trường tại Đà Nẵng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá