Quốc hội Nga đề nghị công nhận độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia

TP- Ngày 25/8, cả Thượng viện và Hạ viện Nga đều đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết đề nghị Tổng thống Liên bang Dmitry Medvedev công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng Nam Ossetia và Abkhazia.

Hãng tin Nga Ria-Novosti cho biết, tại Thượng viện Nga cuộc bỏ phiếu diễn ra với kết quả 100% phiếu ủng hộ bản dự thảo nghị quyết yêu cầu Tổng thống Medvedev công nhận độc lập của hai vùng ly khai khỏi Gruzia nói trên.

Hãng tin này nói: Các Thượng nghị sĩ Nga đã phát biểu rằng hành động quân sự vừa qua của Gruzia đối với Nam Ossetia và Abkhazia đã khiến Gruzia mất hoàn toàn quyền về mặt tinh thần để kiểm soát hai tỉnh ly khai Nam Ossetia và Abkhazia.

Hàng trăm thường dân bị quân đội Gruzia giết hại, thủ đô Tskhinvali bị phá hủy và hàng ngàn người bị buộc phải đi lánh nạn do cuộc tấn công ngày 8/8 vừa qua của quân đội Gruzia nhằm chiếm quyền kiểm soát khu vực.

Quân đội Nga đã trả đũa bằng cuộc hành quân “Cưỡng bức Gruzia đến hòa bình” và cuộc hành quân này đã kết thúc ngày 12/8 khiến Mỹ và các nước phương Tây buộc tội Nga là đã sử dụng vũ lực quá mức cần thiết và đẩy quan hệ Nga-NATO đến mức rất căng thẳng.

Nghị quyết của Thượng viện Nga viết: “Trên cơ sở nhiều lần phía Nam Ossetia và Abkhazia đề nghị Nga công nhận nền độc lập của họ, trong đó bao gồm cả đề nghị tương tự đưa ra ngày 22/8 và 24/8 của hai tỉnh này, Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) đề nghị nước Nga ủng hộ nền độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia”.

Tất cả 130 Thượng nghị sĩ Nga đều ủng hộ nghị quyết nói trên. Điều đó có thể gây thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây vốn đang đòi Matxcơva phải  tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia.

Tổng thống Nga Medvedev đã từng nói rằng chính người dân  ở Nam Ossetia và Abkhazia mới là những người có quyền đưa ra tiếng nói quyết định tương lai chính trị của hai vùng đất ly khai này.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Nga cùng ngày cũng cho kết quả tương tự.

Tại Thượng viện Nga hôm 25/8, Tổng thống tự xưng của Nam Ossetia Eduard Kokoity nói: “Tôi đến đây để đề nghị Nga công nhận Nam Ossetia là một nhà nước độc lập có chủ quyền…

Những việc mà các nhà lãnh đạo Gruzia đã làm đối với Nam Ossetia vừa qua có thể coi như một Leningrad ở Kavkaz”. Cũng tại Thượng viện Nga, Tổng thống tự xưng Abkhazia Sergei Bagapsh nói rằng hai tỉnh ly khai này sẽ không bao giờ chấp nhận sự kiểm soát của Gruzia nữa.

Ông nói: “Tôi biết các nhà chính trị Nga rất khó đưa ra quyết định về hai nước cộng hòa của chúng tôi nhưng tôi có thể nói chắc chắn rằng Abkhazia và Nam Ossetia sẽ không bao giờ còn là một phần của Gruzia nữa. Chúng tôi đề nghị Nga vượt qua sự trở ngại này để công nhận Nam Ossetia và Abkhazia là hai nhà nước độc lập”.

Hai nghị quyết nói trên của hai viện Quốc hội Nga không phải là những nghị quyết ràng buộc về mặt pháp luật. Tuy nhiên, hai nghị quyết này sẽ mở đường cho Tổng thống Nga Medvedev ra quyết định liên quan đến độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia.

 Đ.P
Theo Ria-Novosti, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá