Quốc hội Nga phê chuẩn hai hiệp ước với Nam Ossetia và Abkhazia

Tp - Ngày 30/10, Hạ viện Liên bang Nga đã thông qua với 100% phiếu thuận hai bản Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Liên bang Nga với Nam Ossetia và giữa Liên bang Nga với Abkhazia.

Hai bản Hiệp ước này đã được ký kết tại Kremlin tháng trước tiếp theo việc Liên bang Nga chính thức công nhận nền độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia, sau cuộc chiến tranh 5 ngày với Gruzia.

Hiệp định này cho phép Matxcơva hợp tác kinh tế và quân sự với hai tỉnh ly khai của Gruzia, bao gồm cả việc triển khai 3.800 quân đội Nga tại Nam Ossetia và 3.800 quân khác tại Abkhazia.

Trước khi Hạ viện Nga bỏ phiếu thông qua hai Hiệp ước nói trên, Bộ Ngoại giao Nga gửi một lá thư tới các Nghị sĩ Quốc hội nước này nói rằng các bản Hiệp ước đó là cơ sở pháp lý để cho Nga triển khai quân đội tại Nam Ossetia và Abkhazia.

Trong lá thư này, Bộ Ngoại giao nói rằng sự hiện diện của quân đội Nga tại Nam Ossetia và Abkhazia là cần thiết để bảo vệ hòa bình trong khu vực và để đảm bảo sự an ninh đáng tin cậy. Hai Hiệp ước này cho phép quân đội Nga bảo vệ Nam Ossetia và Abkhazia trong trường hợp hai tỉnh ly khai từ Gruzia này bị tấn công.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin nói rằng số lượng quân đội Nga tại Nam Ossetia và Abkhazia có thể sẽ được rút bớt trong thời gian tới nếu tình hình an ninh ở hai vùng lãnh thổ này được cải thiện.

Thứ trưởng Grigory Karasin chỉ trích Gruzia đã triển khai các lực lượng đặc biệt đến các khu vực gần Abkhazia và Nam Ossetia, cho rằng Tbilisi làm như vậy đã tạo ra một tình hình có thể bùng nổ chiến tranh trong khu vực bất cứ lúc nào.

Phía Nga nói rằng Matxcơva đã đáp ứng đầy đủ mọi cam kết nêu trong hiệp định hòa bình do Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vận động, theo đó Nga phải rút quân khỏi các khu vực trên lãnh thổ Gruzia bên ngoài Nam Ossetia và Abkhazia. Ngay sau khi quân Nga rút đi, Liên minh châu Âu (EU) liền triển khai các quan sát viên đến các vùng đó.

Tuy nhiên, phía Gruzia vẫn tố cáo Nga không thực hiện đúng cam kết nêu trong hiệp định hòa bình, nói rằng Matxcơva hiện vẫn đang duy trì một lực lượng lớn quân đội tại Nam Ossetia và Abkhazia.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá