Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ tấn công vào miền bắc Iraq

TPO - Hôm qua, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp thuận yêu cầu của Chính phủ nước này về việc phát động cuộc tấn công vào miền bắc Iraq nhằm tiêu diệt quân nổi dậy người Kurd.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tập kết tại biên giới với Iraq (Ảnh AP)
Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua đề xuất của Chính phủ với tỷ lệ ủng hộ cao 507/19.

Phát biểu sau cuộc họp Quốc hội, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, quân đội nước này sẽ không lập tức tấn công vào Iraq. Tuy nhiên, sự phê chuẩn của Quốc hội sẽ tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động của quân đội nước này.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được nhiều lời kêu gọi kiềm chế từ Chính phủ Iraq và Mỹ.

Tổng thống Iraq Jalal Talabani, một lãnh đạo người Kurd, kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế, không nên thực hiện một hành động “bất hợp pháp” như vây. Đồng thời, các nghị sỹ người Kurd thiểu số tại miền bắc Iraq, đã bác bỏ cáo buộc tiếp tay cho đảng Công nhân người Kurd (PKK) thực hiện các vụ khủng bố.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ W. Bush tuyên bố, Washington không ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các biện pháp quân sự nhằm giải quyết vấn đề người Kurd bên trong lãnh thổ Iraq. Ông Bush kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bình tĩnh nhằm tìm ra một giải pháp thích hợp hơn.

Tuy nhiên, Thủ tướng Thổ nhĩ Kỳ có vẻ không còn kiên nhẫn trước các vụ đánh bom của quân nổi dậy thuộc đảng PKK bên trong đất nước.

Các nhà phân tích quốc tế nhận định, một cuộc tấn công của quân dội Thổ Nhĩ Kỳ vào miền bắc Iraq là không thể tránh khỏi nếu hai nước không có các bước đi tích cực và thích hợp nhằm giải quyết tận gốc vấn đề người Kurd ly khai.

Linh Huy
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá