Quốc hội thông qua hiến pháp mới

TP - Với 262 phiếu ủng hộ, 44 phiếu chống và 1 phiếu trắng, Quốc hội Hungrary hôm 18-4 thông qua hiến pháp mới, bất chấp sự tẩy chay của phe đối lập.

Bằng việc không dự họp, các nghị sĩ phe đối lập cho rằng dự thảo hiến pháp mới chủ yếu nhằm tăng quyền lực cho chính phủ và hạn chế quyền tự do dân sự ở Hungary. Trong khi đó, các nghị sĩ phe cầm quyền cho rằng, hiến pháp mới sẽ giúp Hungary đẩy mạnh phát triển kinh tế, đồng thời ngăn các vụ bê bối chính trị từng làm hoen ố chính phủ.

Hiến pháp mới có một số nội dung được giới kinh doanh, đầu tư đánh giá cao, trong đó có điều xác định nhiệm vụ phải giảm bằng được thâm hụt ngân sách từ mức hơn 80% GDP hiện nay xuống dưới 50%. Ngoài ra, chỉ những công ty có cấu trúc sở hữu và hoạt động kinh doanh minh bạch mới được tham gia đấu thầu các dự án của chính phủ.

Trong số những điều của hiến pháp bị phản đối có điều quy định giảm bớt quyền lực của tòa án hiến pháp và quyền lực của thống đốc ngân hàng nhà nước. Các chuyên gia pháp luật cho rằng, nhiều chuyên gia giỏi của tòa án tối cao sẽ mất việc vì quy định tuổi nghỉ hưu của thẩm phán là 62, so với mức 70 hiện nay.

Hiến pháp mới cho phép chính phủ trao quyền bỏ phiếu cho người Hungary sống ở nước ngoài, hạn chế quyền hạn của Tòa án tối cao đối với các vấn đề liên quan ngân sách và trao quyền cho Tổng thống giải tán Quốc hội nếu cơ quan này không thông qua dự thảo ngân sách, do chính phủ đệ trình, trong tháng 4 hằng năm.

Bên cạnh đó, các quyết định liên quan đến lương hưu, quy định về thuế và luật quản lý ngân hàng chỉ được áp dụng khi được đa số 2/3 trong Quốc hội ủng hộ. Điều này đồng nghĩa các chính phủ sau này khó có thể hủy bỏ các cải cách của đảng Fidesz cầm quyền. Hiến pháp mới cũng yêu cầu chính phủ phải đảm bảo một lượng dư ngân sách trong trường hợp nợ công vượt quá 50% GDP...

Dự kiến, Tổng thống Pal Schmitt sẽ ký thông qua hiến pháp mới vào ngày 25-4 trước khi văn bản này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-1-2012.

Đảng Fidesz của Thủ tướng Viktor Orban cùng đảng liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo trở thành liên minh cầm quyền sau khi giành được tổng cộng 2/3 số ghế trong Quốc hội sau cuộc bầu cử tháng 4-2010. Hiến pháp hiện hành được soạn thảo lần đầu năm 1949 và được sửa đổi năm 1989.

Đ.P
Theo AP, TTXVN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá