Quốc hội Trung Quốc thông qua Luật chống ly khai

Sau 10 ngày làm việc, kỳ họp thứ 3 Quốc hội Trung Quốc (TQ) khóa 10 đã bế mạc tại Bắc Kinh ngày 14/3.

Quốc hội đã thông qua Luật chống ly khai bằng phương thức biểu quyết với sự ủng hộ của hầu như tất cả đại biểu, đồng thời phê chuẩn báo cáo công tác Chính phủ qua xem xét và sửa đổi của các đại biểu.

Luật chống ly khai quy định Đài Loan là một phần lãnh thổ của TQ, không cho phép bất kỳ thế lực nào chia cắt Đài Loan ra khỏi TQ. Nhà nước TQ sẽ thực hiện thống nhất hoà bình với thiện chí và nỗ lực lớn nhất.

Sau khi thống nhất đất nước, Đài Loan có thể trở thành chế độ “tự trị cao độ” khác với Đại lục. Luật này cũng quy định trong những trường hợp đặc biệt dẫn tới việc Đài Loan chia cắt khỏi TQ, sẽ áp dụng các biện pháp phi hoà bình để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ; đồng thời khẳng định đây là công việc nội bộ của TQ, không chấp nhận can thiệp của bất kỳ thế lực bên ngoài nào.

Báo cáo công tác của Chính phủ trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn có những điểm đáng chú ý như Chính phủ nỗ lực rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn cũng như giữa các khu vực, kiến tạo xã hội hài hoà; Chính phủ thay đổi chính sách tài chính tiền tệ tích cực đã thực thi suốt 7 năm qua, chuyển sang chính sách tài chính vững chắc, lành mạnh;  Đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay là 8%...

Kỳ họp Quốc hội lần này cũng chấp nhận việc đồng chí Giang Trạch Dân từ chức Chủ tịch Hội đồng quân sự Trung ương và bầu Tổng Bí thư, Chủ tịch Nhà nước TQ Hồ Cẩm Đào vào chức vụ này.

Quốc hội cũng phê chuẩn việc ông Đổng Kiến Hoa thôi giữ chức Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong để đảm đương nhiệm vụ mới là Phó Chủ tịch Uỷ ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân. Theo luật cơ bản Hong Kong, ông Tăng Âm Quyền, Giám đốc Sở Chính vụ, sẽ giữ chức quyền Trưởng đặc khu...  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá