Quốc hội Trung Quốc: Xây dựng một xã hội phát triển hài hòa

Quốc hội Trung Quốc khóa 10 đã khai mạc ngày 5/3 tại Bắc Kinh với sự tham dự của 2.904 đại biểu từ 31 tỉnh, thành, đặc khu, khu vực tự trị trên toàn quốc.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đọc báo cáo của Chính phủ tại phiên khai mạc
Ngày 6/3 phát biểu tại phiên toàn thể, Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc đã nhấn mạnh một khái niệm khoa học về phát triển ở Trung Quốc là xây dựng một “Xã hội XHCN hài hòa”.

Trong khi khẳng định những thành tựu của Trung Quốc đạt được năm 2004 trong việc kiểm soát kinh tế vĩ mô, ông Ngô Bang Quốc đánh giá cao nỗ lực của cả nước nhằm giải quyết những sự phức tạp nhất định và những vấn đề tiềm tàng xuất hiện trong quá trình phát triển kinh tế xã hội ở Trung Quốc.

Ông nói, đó là lý do tại sao cần phải đảm bảo việc phát triển hài hòa giữa kinh tế và xã hội. Đảng Cộng sản Trung Quốc trước đó đã vạch ra phương hướng cho việc phát triển kinh tế xã hội đất nước là xây dựng một xã hội hài hòa.

Ông Ngô Bang Quốc đồng thời là ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng CS Trung Quốc cũng thừa nhận rằng vẫn còn những vấn đề khó khăn trong quá trình giải quyết các mâu thuẫn và trở ngại xuất hiện trong quá trình phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Ông Ngô Bang Quốc kêu gọi điều chỉnh lại cơ cấu nền kinh tế quốc dân; làm cân bằng hiệu quả của sự tăng trưởng kinh tế với công bằng xã hội; giảm thiểu sự phát triển mất cân  đối giữa thành thị và nông thôn; giải quyết các vấn đề lợi ích trước mắt của đại đa số nhân dân lao động.

Báo cáo của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tại phiên khai mạc kỳ họp này nhấn mạnh mục tiêu của Chính phủ  trong năm nay là kiềm chế sự tăng trưởng nóng nền kinh tế từ 9,5% xuống còn 8%. Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết, đây là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ trong năm 2005.

Ông nói: Ưu tiên cao nhất là lợi ích của quảng đại quần chúng. Cho đến nay đã có 26 trong tổng số 31 tỉnh, thành, đặc khu, khu tự trị ở Trung Quốc xóa bỏ hoàn toàn thuế nông nghiệp cho nông dân. Từ năm 2006 (sớm hơn 2 năm so với kế hoạch trước đây) Trung Quốc sẽ xóa bỏ hoàn toàn thuế nông nghiệp trên toàn quốc. Ông Ôn Gia Bảo đưa ra con số so sánh mức tăng trưởng kinh tế ở khu vực thành thị trong năm qua là 7,7% so với 6,8% ở khu vực nông thôn trong cùng thời kỳ.

Mục tiêu phát triển năm 2005:

Ngân sách quốc phòng tăng 12,6 % tương đương 29,58 tỷ USD

Giảm nhiệt tăng trưởng GDP xuống còn 8%

Xuất/nhập khẩu tăng 15%, giữ cân bằng cán cân thanh toán

Thu nhập của dân chúng ở thành thị tăng 6%, nông thôn 5%

Chỉ số giá cả các mặt hàng tiêu dùng tăng dưới 4%

Tỷ lệ tăng dân số kiềm chế ở mức 0,7%

Thủ tướng Ôn Gia Bảo đặt mục tiêu sẽ tạo ra 9 triệu việc làm mới cho dân chúng đô thị. Ngoài ra, Chính phủ trung ương sẽ thúc đẩy việc xây dựng các hệ thống điều trị và kiểm soát dịch bệnh trên toàn quốc nhằm đối phó hữu hiệu với những trường hợp khẩn cấp như dịch bệnh SARS hồi năm 2003.

Trước tình hình vừa qua tai nạn hầm lò than xảy ra dồn dập làm chết nhiều người, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết trong năm nay Chính phủ Trung Quốc sẽ dành 362,3 triệu USD cho việc nâng cấp kỹ thuật tại các mỏ than quốc doanh. Ông kêu gọi chính quyền các địa phương và công ty liên quan đầu tư nhiều hơn nữa cho công tác bảo hộ, an toàn lao động tại các khu mỏ.

Báo cáo của Chính phủ Trung Quốc do Thủ tướng Ôn Gia Bảo trình bày tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra đang được thảo luận sôi nổi. Bên lề hội nghị, một đại biểu Quốc hội vùng Nội Mông đặt vấn đề: Phát triển xã hội hài hòa là cấp bách vì sự tăng trưởng GDP cả nước cao có ý nghĩa gì nếu  ví tiền của người lao động bình thường lép kẹp và môi trường thì ngày càng ô nhiễm xơ xác?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá