Hội nghị Paris về tái thiết Palestine:

Quốc tế cam kết viện trợ nhiều tỷ USD cho Palestine

TP - Ngày 17/12, trong lúc quốc tế đang thúc đẩy để sớm thành lập một nhà nước Palestine vào năm 2008, tại Hội nghị các nhà tài trợ cho Palestine tổ chức tại Paris, Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết ngay một khoản viện trợ 650 triệu USD.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện gần 90 quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Trước việc Thủ tướng Palestine Salam Fayyad đề nghị quốc tế viện trợ cho nước ông 5,6 tỷ USD trong 3 năm, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon thúc giục cộng đồng quốc tế đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của Palestine.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy với tư cách nước đăng cai đã nhấn mạnh rằng:

“Điều chúng ta cần phải làm ngay bây giờ là cùng nhau làm việc để đến cuối năm 2008 có thể thành lập được một nhà nước Palestine độc lập, dân chủ, và có thể đứng vững được”.

Tại hội nghị viện trợ cho Palestine đang diễn ra ở Paris, Tổng thống Mahmoud Abbas cảnh báo tình trạng Dải Gaza hiện đã ở trong tình trạng cận kề thảm họa và tất cả sẽ sụp đổ nếu không nhận được viện trợ của quốc tế.

Tại Hội nghị, đại biểu Mỹ cam kết một khoản viện trợ 555 triệu USD cho Palestine trong năm 2008. Số tiền này bao gồm cả khoản 400 triệu USD mà Nhà Trắng đã công bố trước đây nhưng đến nay vẫn chưa được Quốc hội Mỹ thông qua.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Palestine Salam Fayyad trình bày kế hoạch 3 năm cải cách của Palestine, theo đó chính quyền Palestine sẽ cắt giảm chi tiêu hành chính. Ông Fayyad cho biết Palestine sẽ dùng khoảng 70% tiền viện trợ để bù đắp vào chỗ thiếu hụt ngân sách.

 Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá