Quốc tế kêu gọi Iran hợp tác

Trong khi Cơ quan Nguyên tử năng IAEA họp bàn khẩn cấp về quyết định mở lại các chương trình hạt nhân của Iran, Nga đã kêu gọi Tehran ngưng quá trình chế biến uranium ngay lập tức.

Nga hiện đang giúp Iran xây các lò phản ứng hạt nhân để sản xuất điện và đã thúc giục Iran hợp tác với IAEA.

Tân Tổng thống Iran Mahmoud Ah-ma-di-ne-jad nói ông sẵn sàng đàm phán và sẽ đưa ra những đề nghị mới sau khi thành lập nội các.

Trưởng phái đoàn Iran ở IAEA Cyrus Nasseri khẳn định Iran đã luôn tỏ ra linh hoạt, và nói châu Âu đã không có những linh hoạt đáp lại trong đàm phán.

Khẩu chiến

Một cuộc khẩu chiến đã lại nổ ra giữa Hoa Kỳ và Iran xung quanh quyết định nối lại các hoạt động hạt nhân của Iran tại nhà máy Isfahan, vào đúng ngày IAEA nhóm họp khẩn cấp để bàn về vấn đề hạt nhân ở Iran

Hoa Kỳ cảnh báo Iran về những hậu qủa mà họ sẽ phải chịu nếu họ phát triển vũ khí hạt nhân trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Iran nói Iraq đã dạy cho Hoa Kỳ một bài học và Hoa Kỳ khó có thể tham gia vào một cuộc chiến khác.

Chúng tôi lên án mạnh mẽ những hành động của Iran nhằm phát triển bất kỳ chương trình nào có thể giúp họ làm giàu uranium để phát triển vũ khí.
Tổng thống Mỹ Bush

Mặc dù Tổng thống Bush hoan nghênh khả năng tân Tổng thống của Iran sẽ đồng ý trở lại bàn đàm phán, song ông Bush nói ông rất nghi ngờ ý định của Iran.

Ông Bush phát biểu tại trang trại của ông ở Crawford (Texas): "Iran nói rằng họ tuân theo những luật lệ quốc tế, nhưng chúng ta đã biết rằng họ không làm theo những luật lệ đó. Chúng tôi rất nghi ngờ ý định của Iran và kêu gọi những người bạn của chúng ta ở châu Âu, Đức, Pháp và Anh dẫn đầu cố gắng ngoại giao để thuyết phục Iran từ bỏ tham vọng hạt nhân.''

Hậu quả

Ông Bush cũng cảnh báo sẽ có hậu quả nếu Iran không tuân theo những đòi hỏi của điều mà ông gọi là "thế giới tự do". Ông nói khả năng nước này bị đưa ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là có thể.

Trước cuộc họp của IAEA, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ali Shamkhani tuyên bố thỏa thuận Paris mà Iran ký kết với châu Âu không thể quan trọng hơn Hiệp ước Cấm Phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT).

''Chúng tôi đã ký kết NPT, vì vậy thực hiện thỏa thuận Paris không quan trọng hơn NPT vào lúc này. Đưa Iran ra Hội đồng Bảo an không phải là điều dễ cho dù đây là điều có thể''.

Ông Shamkhani nói Iran không có tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân vì điều này không nằm trong chiến lược quân sự hay đức tin tôn giáo.

Theo tôi, khoảng cách từ cuộc chiến Iraq tới một cuộc chiến khác của Hoa Kỳ sẽ là khoảng cách giữa cuộc chiến Iraq và cuộc chiến Việt Nam.
Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ali Shamkhani

Phát biểu về khả năng Hoa Kỳ có thể tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, ông Shamkhani nói: ''Tôi nghĩ điều này sẽ không bao giờ xảy ra vì cuộc chiến Iraq đã dạy cho Hoa Kỳ một bài học lớn rằng họ không được xâm lược bất kỳ quốc gia nào".

Tân Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nói ông sẵn sàng đàm phán và sẽ đưa ra đề nghị sau khi hình thành nội các và vị tân tổng thống cũng có công chúng Iran hậu thuẫn ông.

Phần lớn người dân Iran đều cho rằng Teheran có quyền phát triển các cơ sở hạt nhân hòa bình.

Tuy nhiên nhiều nước trong cộng đồng quốc tế lại chưa tin rằng Iran đã thành thật trong các hoạt động hạt nhân của họ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá