Quốc tế viện trợ thêm cho Afghanistan

Các nước cấp viện trợ nói rằng họ sẽ cung cấp gần 2 tỷ USD để giúp cho Afghanistan phát triển trong một hội nghị đại quy mô diễn ra tại Luân Ðôn (Anh).

Anh cam kết duy trì ổn định tại Afganistan
Nhiều nước đã hứa sẽ viện trợ thêm nữa, trong số này Chính phủ Mỹ đã hứa sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ phê chuẩn thêm hơn 1 tỷ USD cho Afganistan, và Anh loan báo sẽ cung cấp thêm 800 triệu nữa.

Hội nghị này đang xem xét tới một kế hoạch 5 năm để bài trừ nạn buôn lậu ma túy và một kế hoạch khác bao gồm các vấn đề liên quan đến an ninh, phát triển kinh tế và nhân quyền.

Kế hoạch này được biết dưới tên gọi là "Afghan Compact" nhằm đem đến tình trạng ổn định và phát triển tại Afghanistan để đổi lại sự trợ giúp kinh tế và quân sự mà công đồng quốc tế dành cho nước này.

Ngân hàng Thế giới nói rằng Afganistan cần 28 tỷ USD trong vòng 5 năm tới. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Paul Wolfowitz nói các nước đang phát triển chỉ có thể tiêu thụ được số tiền viện trợ có giới hạn mà thôi.

Tổng thống Afganistan ông Hamid Karzai nói Pakistan đã bước những bước dài để đi tới hòa bình và dân chủ, nhưng ông cũng cảnh báo rằng vẫn còn nguy cơ là nạn buôn lậu ma túy và khủng bố sẽ trở lại.

Quốc tế viện trợ

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice loan báo Chính phủ Bush dự trù viện trợ cho Afghanistan 1,1 tỷ USD cho năm tới. Bà nói: "Công cuộc chuyển hóa của nước Afghanistan là đáng kể nhưng chưa trọn vẹn, và điều quan trọng là chúng ta phải tăng cường hỗ trợ cho nhân dân Afghanistan" .

Thứ trưởng Tài chính Nga Sergei Storchak nói Moscow sẽ xóa món nợ 10 tỷ USD mà Afghanistan đã vay dưới thời chính quyền Xô viết.

Trước đó, Thủ tướng Anh Tony Blair nói cộng đồng quốc tế cương quyết gắn bó với nhân dân Afganistan qua "một cuộc đấu tranh mà tất cả chúng ta đều quan tâm".

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan cũng lặp lại chủ đề này nhưng nói tương lai của nước Afghanistan vẫn còn bấp bênh. "Khủng bố, bạo lực, nạn buôn lậu ma túy và tham nhũng đe dọa không những cuộc cuộc xây dựng đất nước, nhưng còn cả thành quả của hội nghị Bonn hồi tháng 12/2001".

Hội nghị này diễn ra trong khi NATO chuẩn bị nới rộng vai trò tại Afghanistan với việc huy động thêm 6.000 binh sĩ nữa giữa lúc có quan ngại rằng mức độ bạo động gia tăng ở nước này.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá