Quốc vương Ả Rập Saudi qua đời

TPO - Truyền hình quốc gia Ả Rập Saudi đưa tin, Quốc vương nước này là Abdullah bin Abdulaziz đã qua đời vào sáng sớm 23/1. Ông hưởng thọ 90 tuổi.

Quốc vương Ả Rập Saudi Abdullah bin Abdulaziz.
Quốc vương Ả Rập Saudi Abdullah bin Abdulaziz.

Theo Reuters, em trai của Quốc vương, Hoàng Thái tử Salman đã trở thành người kế vị ngai vàng tại quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới này.

"Hoàng thân Salman bin Abdulaziz Al Saud cùng tất cả các thành viên hoàng gia và người dân trên khắp đất nước vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz, người đã băng hà vào đúng 1h sáng nay", truyền hình quốc gia đưa tin.

Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz sinh năm 1923, thừa kế ngai vàng năm 2006. Trước đó, ông đã điều hành đất nước trong ít nhất 10 năm với vai trò nhiếp chính sau khi vua Fahd, người anh cùng cha khác mẹ của ông bị đột quỵ và không còn khả năng trị vì.

Vua Abdullah cũng  từng đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng và Tư lệnh Quốc vệ Ả Rập Saudi. Ông là Chủ tịch Hội đồng Kinh tế tối cao, Chủ tịch Cao ủy dầu mỏ và khoáng sản, Chủ tịch Trung tâm đối thoại quốc gia vua Abdulaziz, Chủ tịch Hội đồng công vụ và người đứng đầu Hội đồng Quân vụ. Abdullah là con trai thứ 5 trong số 37 con trai của vua Ibn Saud, người sáng lập ra Saudi Arabia hiện đại, kế vị ngai vàng.

Hôm 2/1, Hoàng cung Saudi Arabia cho biết Quốc vương Abdullah đã phải nhập viện từ ngày 31/12 do bị viêm phổi và phải dùng thiết bị trợ thở.

Hoàng Thái tử Salman, 77 tuổi, em cùng cha khác mẹ của Quốc vương Abdullah, là người đứng đầu trong danh sách kế vị ngai vàng. Ông Salman được chỉ định làm Hoàng Thái tử sau khi Hoàng Thái tử Nayef bin Abdul qua đời hồi tháng 6/2012.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng