Quốc vương Malaysia lên ngôi ở tuổi 84

TPO – Quốc vương mới của Malaysia hôm nay đã đăng cơ ở tuổi 84 và trở thành quốc vương nhiều tuổi nhất tại quốc gia Đông Nam Á này.

Quốc vương Malaysia lên ngôi ở tuổi 84

Quốc vương Malaysia lên ngôi ở tuổi 84 - ảnh 1

Lễ đăng quang của ông Sultan Abdul Halim Mu’adam Shah tại thủ đô Kuala Lumpur được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Hàng nghìn người đã tham gia sự kiện này tại cung điện Malaysia.

Trong trang phục truyền thống màu đen lẫn vàng ông Sultan Abdul Halim lên ngôi sau khi duyệt đội danh dự và sau 21 phát đại bác chào mừng của quốc hội.

Phát biểu trong lễ đăng quang của mình, ông Sultan nói: “ Quốc vương là cái ô còn người dân là cái cán cầm. Vai trò lớn nhất của nhà vua là đảm bảo sự hòa thuận giữa người dân và nhà nước”.

Malaysia giành độc lập từ Anh vào năm 1957, từ đó đến nay các tiểu vương tại 9 bang luân phiên nhau nắm giữ ngai vàng với nhiệm kỳ 5 năm.

Vai trò của quốc vương tại đất nước này chủ yếu chỉ mang tính nghi thức, quyền lực nằm trong tay quốc hội và thủ tướng. Tuy nhiên quốc vương Malaysia luôn nhận được sự tôn kính của người dân mà đa số theo đạo Hồi giáo.

Vai trò của quốc vương là bổ nhiệm các bộ trưởng nội các và các thẩm phán cấp cao theo đề xuất của thủ tướng. Ông cũng có quyền bổ nhiệm các giáo sĩ Hồi giáo hàng đầu. Ông còn được xem là một trong những nhân vật cao cấp trong lực lượng quân đội.

Quốc vương Sultan Abdul Halim là một người rất đam mê chơi golf và nhiều môn thể thao khác. Ông từng là tiểu vương của bang Kedah, phía bắc Malaysia – một trong những vựa lúa của cả nước.

Ngoài việc trở thành quốc vương thứ 14 của Malaysia, Sultan Abdul Halim còn là quốc vương nhiều tuổi nhất và còn là người đầu tiên lên ngôi 2 lần. Ông đã từng nắm giữ ngai vàng từ năm 1970 – 1975. Ông là người kế vị quốc vương Sultan Mizan Zainal Abidin, 49 tuổi, quốc vương trẻ tuổi nhất của Malaysia.

Một số hình ảnh tại lễ đăng quang của quốc vương Sultan Abdul Halim:

Quốc vương Malaysia lên ngôi ở tuổi 84 - ảnh 2
Quốc vương Malaysia lên ngôi ở tuổi 84 - ảnh 3
Quốc vương Malaysia lên ngôi ở tuổi 84 - ảnh 4
Quốc vương Malaysia lên ngôi ở tuổi 84 - ảnh 5
Quốc vương Malaysia lên ngôi ở tuổi 84 - ảnh 6
Quốc vương Malaysia lên ngôi ở tuổi 84 - ảnh 7
Quốc vương Malaysia lên ngôi ở tuổi 84 - ảnh 8

Nhật Hạ
Theo Yahoo

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá