Quốc vương Nepal sẽ bị cắt điện vì... thiếu nợ!

TP - Còn hơn một tháng nữa, Nepal sẽ chính thức từ một vương quốc trở thành một nước cộng hoà. Nhưng, ngay từ bây giờ, Gyanendra vị vua cuối cùng của đất nước này đã phải nếm trải những nỗi khổ của một thường dân. Đầu tiên là khoản nợ tiền điện 88 vạn USD.

Quốc vương Gyanendra đang sống những ngày cuối cùng trên ngai vàng

Theo “Thời báo” (Anh) thì khoản 88 vạn USD tiền điện này bao gồm chi phí cho việc dùng điện của cung điện Narayanhiti ở thủ đô Kathmandu và các biệt thự của hoàng gia ở các tỉnh khác trong cả nước.

Trước đây toàn bộ chi phí về điện, nước, khí đốt của hoàng gia đều do chính phủ thanh toán. Thế nhưng năm 2006 ở Nepal đã xảy ra các vụ bạo động chống hoàng gia, 10 vạn người đã phá vỡ phòng tuyến bảo vệ, áp sát hoàng cung.

Vua Gyanendra buộc phải tuyên bố khôi phục lại quốc hội đã bị ông giải tán 4 năm trước đó. Ngay sau khi tái lập, quốc hội đã tước bỏ đặc quyền phủ quyết luật pháp của nhà vua, Gyanendra trở thành vị hoàng đế hữu danh vô thực. Các quan chức chính phủ Nepal tuyên bố sẽ không trả tiền cho mọi chi tiêu của hoàng gia nữa.

Ông Bộ trưởng Tài nguyên - Thủy lợi đồng thời là Giám đốc Cục Điện lực quốc gia tuyên bố: “Ông ta (Gyanendra) cần phải trả nợ”.

Báo chí địa phương dẫn lời một quan chức ngành điện nói: “Trước đây, hoàng gia vơ vét tiền bạc của đất nước, nhưng hiện nay mọi thứ đã đổi thay. Hàng tháng chúng tôi gửi biên lai đều đặn đến cho họ, nhưng họ chẳng ngó ngàng gì đến. Nếu ông không trả tiền thì chúng tôi sẽ cắt điện, cắt nước”.

Thực ra, dù Quốc vương Gyanendra có nộp trả hết tiền điện thì ông cũng chả còn ngồi được trên ngai vàng mấy lâu nữa. Từ tháng 8/2007, chính phủ Nepal đã quốc hữu hoá toàn bộ hơn 120 ha đất của hoàng cung và 15 cung điện khác rải rác trên khắp đất nước, song vẫn cho phép nhà vua và hoàng gia sống ở đó cho đến khi nghị viện lập hiến được bầu ra trong cuộc bầu cử tháng 4/2008 sẽ chính thức phế bỏ chế độ quân chủ.

Không chỉ như vậy, hình Quốc vương Gyanendra trên đồng Rupee Nepal sẽ bị thay thế bằng hình đỉnh Everest, chân dung ông treo ở các nơi công cộng cũng sẽ bị tháo bỏ. 

Thu Hoa
Theo Nam Phương

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá