Quốc vương Thái phê chuẩn quốc hội mới

TPO - Hôm qua, Cơ quan lập pháp quốc gia Thái Lan gồm 250 thành viên do quân đội chỉ định đã được nhà vua Bhumibol Adulyadej thông qua. Cơ quan này hoạt động như một quốc hội cho đến khi cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào tháng 10 năm sau.

Nhà vua Thái Lan (trái) đang phê chuẩn việc bổ nhiệm thủ tướng lâm thời (Reuters)

Tướng Sonthi Boonyaratkalin, lãnh đạo cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân sự của ông Thaksin Shinawatra hôm 19/9 cho biết, những thành viên quốc hội mới được lựa chọn từ các học viện, đơn vị quân đội, doanh nghiệp, nông trang và các nhóm xã hội. Ông khẳng định, danh sách 250 nghị sĩ sẽ sớm được công bố.

Theo tướng Sonthi, cơ quan lập pháp mới có vai trò như hạ viện và thượng viện của quốc hội cũ. Ngoài việc nghiên cứu để ra các quyết định và thông qua những dự luật, một nhiệm vụ cơ bản của quốc hội mới là phê chuẩn bản hiến pháp thay thế cho hiến pháp vừa bị bãi bỏ. Tướng Sonthi cho biết, hiến pháp mới do một ủy ban đặc biệt soạn thảo.

Sau cuộc binh biến lật đổ ông Thaksin, những tướng lĩnh làm đảo chính đã lập ra một hội đồng quân sự cầm quyền. Sau đó cơ quan này bổ nhiệm thủ tướng và chính phủ lâm thời. Tướng Sonthi cam kết sẽ trao quyền lực cho nhân dân vào năm tới sau khi thiết lập cho đất nước một hướng phát triển mới.

Phe đảo chính ban bố thiết quân luật ngay sau cuộc binh biến đêm 19/9 và họ dự định duy trì quy định giới hạn này thêm một tháng nữa. Các nước phương tây và một số nhóm nhân quyền lên án cuộc đảo chính và coi đây như một bước lùi của nền dân chủ. Họ hối thúc chính phủ mới của Thái Lan nhanh chóng dỡ bỏ thiết quân luật.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Bunrod Somtad hôm thứ tư cho biết, sở dĩ lệnh thiết quân luật vẫn còn hiệu lực vì "tình hình chưa ổn định thực sự". Các quy định giới hạn tại Thái Lan gồm cấm tụ tập chính trị quá năm người, kiểm duyệt gắt gao báo chí và cấm lập các đảng phái mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá