Qũy của Leonardo DiCaprio chi 5 triệu USD bảo tồn rừng Amazon

TPO - Earth Alliance (Liên minh Trái đất), tổ chức môi trường mới do tài tử Hollywood Leonardo DiCaprio và hai người bạn, thành lập, vừa tuyên bố sẽ chi 5 triệu USD để giúp bảo tồn rừng mưa Amazon, lá phổi của hành tinh xanh, đang bị cháy dữ dội.

Cứ mỗi phút trôi qua một diện tích rừng Amazon lớn hơn 1,5 sân bóng đá lại bị giặc lửa tàn phá, Ảnh: Getty.
Cứ mỗi phút trôi qua một diện tích rừng Amazon lớn hơn 1,5 sân bóng đá lại bị giặc lửa tàn phá, Ảnh: Getty.

Rừng mưa lớn nhất thế giới đang bị cháy với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2013 và Viện Nghiên cứu không gian quốc gia của Brazil nói rằng, những ngày này, cứ mỗi phút trôi qua một diện tích rừng lớn hơn 1,5 sân bóng đá lại bị giặc lửa tàn phá, CNN đưa tin ngày 26/8.

Rừng Amazone sản xuất khoảng 20% lượng ô-xy của Trái đất nên thường được gọi là lá phổi của hành tinh, đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm lại hiện tượng nóng lên toàn cầu.

“EarthAlliance đã thành lập quỹ khẩn cấp với 5 triệu USD để tập trung các nguồn lực trọng yếu cho các cộng đồng và đối tác địa phương tham gia bảo vệ đa dạng sinh học của rừng Amazon trước tình trạng cháy rừng tăng mạnh”, Earth Alliance viết trên Twitter.

Earth Alliance thông báo khoản tiền 5 triệu USD sẽ được giải ngân cho 5 tổ chức địa phương “đang chống cháy rừng, bảo vệ đất bản địa và cứu trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng”.

Quỹ Leonardo DiCaprio Foundation (LDF) tháng trước sáp nhập với Earth Alliance để giúp giải quyết các nguy cơ trước mắt đối với hệ thống hỗ trợ cuộc sống của Trái đất. Kể từ khi thành lập năm 1998, LDF đã cung cấp hơn 100 triệu USD cho các dự án khắp thế giới, quỹ này tuyên bố hồi tháng 7.

Diễn viên DiCaprio nhiều năm qua tích cực hoạt động trong lĩnh vực phòng chống khủng hoảng khí hậu.

Biển lửa lan rộng

Rừng mưa Amazon kéo dài 8 nước (với 2/3 nằm ở Brazil) và bao phủ 40% diện tích Nam Mỹ, theo World Wildlife Fund. Hơn 30 triệu người sống trong cánh rừng này – nơi có nhiều động vật có vú, chim, lưỡng cư và bò sát, hầu hết là loài đặc hữu. Cứ 2 ngày người ta lại phát hiện ra một loài thực vật hoặc động vật mới ở Amazone.

Biển lửa ở Amazon đang đe dọa hệ sinh thái rừng mưa và tác động toàn bộ Trái đất.

Kể từ đầu năm 2019, Viện Nghiên cứu không gian quốc gia của Brazil đã ghi nhận 72.843 vụ cháy ở nước này, với hơn một nửa diễn ra ở khu vực Amazon.

Khói cháy rừng bao phủ gần nửa diện tích Brazil và bắt đầu tràn sang Peru, Bolivia và Paraguay.

Việc nông dân, người chăn thả gia súc dùng lửa để phát quang trong mùa khô có thể là nguyên nhân khiến các vụ cháy rừng tăng mạnh, theo tổ chức phi lợi nhuận Amazon Watch.

Brazil đang triển khai 44.000 binh sĩ tham gia chữa cháy, USA Today đưa tin.

Nhói lòng nhìn rừng mưa Amazon xanh mướt bỗng chốc hoá 'Hoả Diệm Sơn'

Theo Viện nghiên cứu Vũ trụ Brazil (INPE), tổng cộng hơn 72.800 đám cháy đã xảy ra ở Brazil trong năm nay. Hơn một nửa trong số đó là ở Amazon. Ước tính, diện tích rừng mưa bị phá huỷ mỗi phút lên tới 1,5 lần diện tích một sân bóng đá.

Khung cảnh kỳ vĩ của Amazon - rừng nhiệt đới lớn nhất Trái Đất

Rừng Amazon, "lá phổi xanh" của thế giới, sở hữu cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Đây cũng là nơi sinh sống của hàng triệu loài động, thực vật trên Trái Đất.

Rừng Amazon cháy lớn, Tổng thống Brazil nói thế giới chớ can thiệp

Đối mặt với nhiều chỉ trích quốc tế về trận cháy lớn đang tàn phá rừng rậm Amazon, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 22/8 thừa nhận các nông dân nước này có thể đã gây ra vụ hoả hoạn, nhưng ông nói cường quốc bên ngoài chớ can thiệp vào. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng