Quy mô cuộc đấu pháo ở biên giới Liên Triều ra sao?

TPO - Theo hãng tin Yonhap, hôm nay 31/3, đã xảy ra một cuộc đấu pháo giữa Triều Tiên và Hàn Quốc ở gần hải giới giữa hai quốc gia sau khi Triều Tiền tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật. Quy mô cuộc đấu pháo này ra sao?

Một vụ tập trận bắn đạn thật của Triều Tiên
Một vụ tập trận bắn đạn thật của Triều Tiên

Theo hãng tin Yonhap, Triều Tiên đã bắn khoảng 500 quả đạn pháo ra vùng biển phía tây bán đảo Triều Tiên. Trong số này, có khoảng 100 quả đạn rơi vào vùng lãnh hải được cho là của Hàn Quốc. Đáp trả, phía Hàn Quốc cũng đã bắn 300 quả đạn pháo vào vùng biển của Triều Tiên, đồng thời cử tiêm kích F-15K tiệm cận vùng hải giới.

Theo tờ Tiếng nói nước Nga, cuộc đấu pháo Liên Triều này kéo dài trong khoảng 3 tiếng đồng hồ. "Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh rằng vụ bắn pháo này là một sự “khiêu khích cố ý” và “nỗ lực để kiểm tra sự sẵn sàng của quân đội chúng tôi” trong việc bảo vệ biên giới biển", tờ Tiếng nói nước Nga thông tin.

Còn theo Yonhap, Hàn Quốc lên án hành động của pháo binh Triều Tiên sáng nay và cho đó là sự “khiêu khích”, làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao 2 nước.

Sáng nay, Hàn Quốc cũng tiến hành sơ tán người dân trên đảo Baengnyeong gần vùng biên giới.

Min Hyun Joo, người phát ngôn Đảng Saenuri cầm quyền Hàn Quốc, nói: “Chúng tôi cực lực lên án hành động khiêu khích của Triều Tiên. Điều này phá vỡ những nỗ lực hiện tại để cải thiện quan hệ với Triều Tiên. Khiêu khích hôm nay không chỉ đe dọa hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, mà còn bất chấp quan hệ quốc tế và đặt hòa bình ở Đông Bắc Á vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng”.

Bà Min cũng kêu gọi chính phủ nỗ lực hết mình để đảm bảo sự an toàn của người dân ở đảo tiền đồn.

Trước đó, Triều Tiên thông báo với Hàn Quốc về kế hoạch tập trận, cảnh báo Hàn Quốc tránh xa 7 khu vực ở Đường Giới hạn phía Bắc.

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi Triều Tiên đe dọa sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân “kiểu mới”.

Cũng theo Yonhap, Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ sự "quan ngại" về cuộc đấu pháo Liên Triều, đồng thời kêu gọi Triều Tiên và Hàn Quốc kiềm chế.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng