Quỹ Tổng tuyển cử: Hillary Clinton gấp 3 lần Barack Obama

TPO - Nếu bà Hillary Clinton trở thành ứng cử viên đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua Tổng thống Mỹ vào ngày 4/11, bà sẽ nhận được sự cung cấp tài chính nhiều hơn ở các cuộc bầu cử sơ bộ.

Bà Hillary Clinton

Tháng 2, Obama đã quyên góp được 55 triệu USD, trong khi bà Hillary chỉ kêu gọi ủng hộ gây quỹ được 35 triệu USD.

Bà Hillary cũng có ít tiền có sẵn hơn bởi vì một phần quỹ chỉ được dùng nếu bà trở thành ứng viên đảng Dân chủ, một phần khác để trả nợ.

Cuối tháng hai, Hillary chỉ có 10,9 triệu USD tiền mặt, ít hơn nhiều so với đối thủ Obama với 31,6 triệu USD. Số nợ của bà hiện là 8,7 triệu USD, không kể 5 triệu USD mà bà tự vay.

Ngoài khoản nợ, Hillary Clinton chỉ còn 2,2 triệu USD cho 12 cuộc bầu cử sơ bộ tới. Nhất là cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở Pennsylvania ngày 22/4, là bang quan trọng để xác định kết quả ai là ứng cử viên đảng Dân chủ bởi vì số lượng đại cử tri ở đây khá lớn: 158 đại biểu.

Theo thống kê của RealClearPolitics, hiện nay, Barack Obama nắm hơn Hillary Clinton 122 phiếu.

Nhưng ngược lại, Hillary Clinton hiện có 22 triệu USD cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới, gấp 3 lần đối thủ của bà – ông Obama chỉ có 7 triệu USD.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa, ông John McCain vừa trở về sau chuyến viếng thăm 3 nước Trung Đông, sau đó là Anh và Pháp phải xây dựng kế hoạch kêu gọi ủng hộ tài chính ở nhiều bang miền Tây.

Việt Thụy
Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá