Quỹ từ thiện của Suharto bị phạt 110 triệu USD

TPO - Một quỹ từ thiện mang tên Supersemar do cố tổng thống Indonesia Suharto lập ra trước đây vừa bị tòa án nước này yêu cầu nộp phạt 110 triệu USD, sau một cuộc điều tra tham nhũng.

Các công tố viên cho biết, đó là số tiền đã chảy một cách bất hợp pháp từ một quỹ học bổng dành cho trẻ em thiệt thòi vào túi của gia đình nhà Suharto.

Cựu tổng thống Indonesia Suharto qua đời tháng 1/2008 từng có thời gian cầm quyền kéo dài liên tục từ năm 1967 đến 1998.

Sau khi bị lật đổ do các cuộc biểu tình rầm rộ của quần chúng, Suharto lui về cuộc sống riêng tư ở Jakarta và sức khỏe giảm sút nghiêm trọng. Đây chính là một trong những lý do khiến ông không bao giờ phải đối mặt với các phiên tòa xử tội tham nhũng.

Trong vụ quỹ Supersemar, chính phủ Indonesia cho rằng một khoản tiền lên tới 440 triệu USD đã bị rút ruột trong thời gian 20 năm. Tuy nhiên, thẩm phán tòa án dân sự nước này là Wahyono kết luận, bản thân cố tổng thống Suharto và gia đình không phải chịu trách nhiệm trực tiếp đối với hành động biển thủ công quỹ nói trên.

“Bị đơn đầu tiên là ông Suharto trắng án, nhưng bị đơn thứ hai là quỹ Supersemar phải bồi thường một số thiệt hại. Supersemar đã tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật do đó họ phải chịu phạt tiền”, thẩm phán Wahyono ra phán quyết.

Theo đó quỹ này phải nộp 25% số tiền mà chính phủ tuyên bố đã bị biển thủ.

Thành An
Theo BBC, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá