Quyền lực tối thượng của Mỹ đã lùi vào dĩ vãng

TPO - Các chính trị gia Washington trong suốt thời gian sống trong hoài niệm về thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh mà không nhận thức được rằng, nước Mỹ không còn đủ sức giữ vị thế lãnh đạo toàn cầu.

Mỹ đang mất dần vị thế của một lãnh đạo toàn cầu. Ảnh: AP
Mỹ đang mất dần vị thế của một lãnh đạo toàn cầu. Ảnh: AP

Hãng RIA Novosti ngày 22/8 dẫn bài phân tích trên tờ National Interest của Mỹ cho rằng, sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ phô trương sức mạnh tuyệt đối về quân sự, kinh tế và chính trị là một điều dễ hiểu. Tuy nhiên, ảo tưởng sức mạnh mà nước Mỹ có được đó, trên thực tế, là trong bối cảnh cả thế giới đang vật vã khôi phục đống hoang tàn đổ nát sau Thế chiến thứ hai.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, hệ tư tưởng Cộng sản không còn sức mạnh để đối đầu với Tư bản, tầm ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ cũng suy giảm từ đó.

Hình tượng về xã hội tự do kiểu Mỹ đã không thể cưỡng lại sức ép của cái gọi là nền tảng quốc gia, dân tộc và tôn giáo. Nền dân chủ mà Mỹ áp đặt trên các lục địa đã không thể ngăn chặn các cuộc xung đột ở châu Phi và Trung Đông.

Tất cả những yếu tố đó chỉ ra rằng, quyền lực tối thượng của Mỹ đang dần đi đến hồi kết. Washington sẽ không bao giờ lấy lại được vai trò lãnh đạo thế giới, mà sẽ chỉ có thể bảo vệ những gì còn sót lại của niềm kiêu hãnh trước đây.

"Điều mà nước Mỹ đang cần là tìm ra giải pháp để cùng tồn tại với các cường quốc khác như Nga và Trung Quốc", National Interest kết luận.

Theo RIA Novosti/National Interest

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng