Quyền mắc sai lầm của một nguyên thủ

Tối 6/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện cuộc họp báo trực tuyến lần thứ hai. Trong 2 giờ 15 phút, ông đã trả lời 49 trong tổng số hơn 150.000 câu hỏi gửi đến từ hai website Yandex.ru (Nga) và bbc.co.uk (Anh).

Từ trái sang: Tổng thống Putin, phóng viên truyền hình BBC B. Kendall và phóng viên truyền hình Nga A. Gunov

Người dân trong và ngoài nước đã đặt cho ông Putin những câu hỏi về các vấn đề đối ngoại nóng bỏng nhất, mà trong ngày 6/7 không thể có gì nóng hơn chuyện Bình Nhưỡng phóng tên lửa và một số lại rơi xuống gần biên giới Nga.

Nguyên thủ Nga, hai lần thừa nhận hệ thống (theo dõi tên lửa) của Nga đã không ghi nhận được tên lửa rơi xuống gần hải phận, nhận xét: "Họ (CHDCND Triều Tiên) chưa ký vào các hiệp định quốc tế nên có quyền thử nghiệm, nhưng quyền lợi một quốc gia không nên để ảnh hưởng tới các quốc gia khác".

Cuối buổi giao lưu, một số nhà báo đã hỏi dồn ông những câu họ chưa thể hỏi trong cuộc giao lưu. "Làm tổng thống có cô đơn không?", ông Putin chia sẻ: "Khó kiềm chế khỏi khát khao làm vui lòng người thân. Nhưng có những người không cần gì ở tôi cả. Tôi yêu quí những con người đó. Tôi biết họ đã nhiều năm và nhờ đó, tôi được nghe những quan điểm độc lập của họ, những người bạn thời đại học".

Ngày thực hiện cuộc giao lưu trực tuyến cũng là ngày Tổng thống Mỹ George Bush tròn 60 tuổi nên đã có câu hỏi khá lắt léo: "Có bao giờ ngài tìm hiểu G. Bush kỹ như ông ta tìm hiểu về ngài không?". Tổng thống Nga cho biết vừa chúc mừng sinh nhật ông Bush qua điện thoại và trả lời rất khôn khéo: "...Quan trọng nhất đối với một nhà hoạt động chính trị - đó phải là người trung thực và tử tế. Với tôi, ông Bush là người tử tế. Ông là một đối tác rất thuận lợi, là người tôi không những có thể trò chuyện mà còn thương lượng được. Vì thế tôi rất hài lòng gọi ông ấy là bạn".

Trong hai người dẫn chương trình và đặt câu hỏi, nhà báo nữ của BBC đã tích cực "tấn công" đến nỗi có lúc ông Putin than rằng bà không để ông kịp trả lời. Bà Kendall liên tục hỏi về vấn đề Iran, về "sức ép khí đốt" của Nga lên Ukraine. Ông Putin bất ngờ phản công: "Sợi dây chuyền của bà giá bao nhiêu?". Bất ngờ trước câu hỏi, nhà báo nữ đáp sau một hồi lưỡng lự: "Tôi vui mừng thông báo rằng nó khoảng vài trăm bảng Anh".

Nhà lãnh đạo Nga gật đầu: "Vậy thì bà có bán nó với giá 5 côpêch hay không?... Tại sao chúng tôi phải cho không tài nguyên của mình? Đã 15 năm qua chúng tôi cung cấp khí đốt cho các láng giềng theo giá phi thị trường và mỗi năm, giúp họ từ 3-5 tỉ USD". Ông Putin nhấn mạnh: Matxcơva chưa bao giờ cắt đứt nguồn cung khí đốt cho châu Âu từ khi bắt đầu bán mặt hàng này 40 năm trước đây.

Sự cố giảm bớt lượng khí đốt vừa qua là do đường khí đốt xuất khẩu của Nga qua Ukraine bị trích bớt đi. Ông phản bác: "Cơn hoảng loạn khí đốt là do báo chí phương Tây và Mỹ tạo nên nhằm gây sức ép không phải cho Ukraine, mà cho chính Nga".

Trong số những vấn đề đối nội, tổng thống Nga đã trả lời những vấn đề quan tâm nóng bỏng nhất của người Nga: chuyện lương hưu, chuyện gọi nhập ngũ, khả năng đồng rúp Nga trở thành ngoại tệ chuyển đổi. Ông khẳng định nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế và xã hội Nga duy trì như hiện nay, Nga sẽ tiến đến các tiêu chuẩn sống của châu Âu trong 10 - 15 năm nữa.

Về vấn nạn tham nhũng, ông thừa nhận: "Ở nước Nga tham nhũng hoành hành bởi khi chuyển từ nền kinh tế kế hoạch sang thị trường, hệ thống các giá trị tinh thần bị sụp đổ, trong khi bộ máy nhà nước lại ít thay đổi". Theo ông, sự phát triển xã hội công dân (nhờ sự phát triển tầng lớp trung lưu của Nga và sự hợp tác của nhà nước) sẽ là công cụ tốt nhất giải quyết tham nhũng.

Về quyền mắc sai lầm của nguyên thủ, ông Putin tâm sự: "Nguyên thủ trước hết là một con người, rồi sau đó mới là chính khách. Nhưng chúng ta cũng biết là từ quyết định của con người ở cấp này ảnh hưởng tới sự an nguy, phồn vinh của hàng triệu con người. Vì thế một trong những điểm xuất phát chính phải là cảm giác trách nhiệm. Cảm giác đó không bao giờ được rời bỏ ông ta". Điều gì làm ông xấu hổ nhất? Ông không lưỡng lự: "Nga là nước rất giàu, vì thế mà tôi rất xấu hổ khi chúng tôi còn nhiều người dân nghèo quá".

Tổng thống Nga cũng trả lời một trong những câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất: tại sao lại hôn vào... bụng một cậu bé Nga năm tuổi hồi tuần trước, khi ông gặp cậu bé trong một đoàn học sinh tham quan? (sau khi bức ảnh được lan truyền, nhiều tờ báo phương Tây chỉ trích nó "nằm trong kế hoạch PR của ông Putin nhằm đánh bóng hình ảnh tổng thống").

Ông kể: "Cuộc gặp là tình cờ. Trên quảng trường Đỏ, nhiều người tiến tới phía tôi và trong số họ có chú bé. Cháu ra dáng chững chạc, nghiêm nghị, nhưng rất bé nhỏ, dễ thương. Nói thật lòng, khi đó tôi chỉ muốn nựng cháunhư một chú mèo con. Chẳng có gì sau hành động đó cả".

Lời thú nhận chân thành của tổng thống khiến người ta tin quả thật đó không phải là "chuyện PR", mà chỉ có cuộc giao lưu trực tuyến này của ông trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G8 mới là một cơ hội tiếp thị hình ảnh Nga thật sự. Không phải ngẫu nhiên mà trong 49 câu trả lời, ông đã trả lời tới 20 câu về quan hệ quốc tế.

Có lẽ vì nhắm đối ngoại nhiều hơn nên một số người Nga nói họ thất vọng vì buổi giao lưu chưa như mong muốn, nhưng nước Nga đã trở nên bớt xa lạ, bớt đe dọa hơn qua cuộc trò chuyện cởi mở với Tổng thống Putin.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá