Trưởng Công tố viên Crimea:

'Quyết định bắt giữ Tư lệnh Hạm đội Biển Đen là vô lý'

TPO - Trưởng Công tố viên Crimea Natalia Poklonskaya cho rằng, quyết định của Tòa án Kiev về việc bắt giữ chỉ huy Hạm đội Biển Đen, Đô đốc Nga Alexander Vitko là vô lý.

Trưởng Công tố viên Crimea Natalia Poklonskaya. Ảnh: Sputnik
Trưởng Công tố viên Crimea Natalia Poklonskaya. Ảnh: Sputnik

Xung quanh quyết định của Tòa án Kiev về việc bắt giữ chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga, Đô đốc Alexander Vitko, hãng tin Sputnik ngày 29/4 dẫn lời Trưởng Công tố viên Crimea Natalia Poklonskaya cho rằng: “Trước hết, chính quyền Kiev hãy tự giải quyết công việc nội bộ quốc gia. Trước hết là bắt giữ những tội phạm đang khủng bố dân cư tỉnh Kherson của Ukraine. Không nên can dự vào công dân của nước khác!”.

Trước đó vào hôm qua 28/4, Tòa án Kiev đã chấp thuận đề nghị của Văn phòng Công tố quân sự Ukraine về việc bắt giữ Đô đốc Aleksandr Vitko, Tư lệnh hạm đội Biển Đen của Nga.

Văn phòng Công tố quân sự Ukraine cho biết, họ đã cáo buộc ông Vitko gây ra những tội ác nghiêm trọng đối với Ukraine.

“Ông Vitko đã nhận được cáo buộc chính thức từ phía Công tố viên quân đội Ukraine thông qua một văn bản được hãng vận tải quốc tế DIMEX gửi cho ông tại Sevastopol vào ngày 18/4”, Tổng Công tố Ukraine cho biết, đồng thời khẳng định, do ông Vitko không trình diện theo lệnh triệu tập của Tòa án Kiev, ông đã bị đưa vào danh sách truy nã của Ukraine vào ngày 26/4.

Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng cho rằng, đây là một hành động khiêu khích từ phía Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Đô đốc Vitko đang thực thi nhiệm vụ của mình cùng với hạm đội Biển Đen đồn trú tại Crimea.

Trưởng Công tố viên Crimea là ai?

Trưởng Công tố viên Natalia Poklonskaya trở nên nổi tiếng sau khi phong trào Euromaidan nổ ra đầu năm 2014. 

Ngày 25/2/2014, Poklonskaya đã gửi đơn xin từ chức tới Bộ Nội vụ Ukraine ở Kiev.

Trong đơn bà viết rằng mình “cảm thấy xấu hổ khi phải sống tại một đất nước nơi những kẻ ủng hộ phát xít đi lại tự do trên đường phố.”

Cô rời Kiev đến Crimea và được bổ nhiệm làm công tố viên của nước cộng hòa tự trị Crimea, sau khi người dân bỏ phiếu đồng ý sáp nhập với nước Nga.

Hồi cuối tháng 6/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn quyết định đề bạt Trưởng Công tố viên Crimea, NataliaPoklonskaya lên vị trí Cố vấn pháp lý hạng ba, tương đương với quân hàm Thiếu tướng trong quân đội Nga.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá