Thủ tướng Nga Putin:

Quyết định của ông Obama là đúng đắn

TP - Ngay sau khi Tổng thống Barack Obama công bố việc Mỹ từ bỏ kế hoạch lá chắn tên lửa ở Ba Lan và Cộng hòa Czech, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng, Nga đánh giá rất cao quyết định của Mỹ.

>> Một công đôi chục việc

Thủ tướng Nga Putin

Hãng tin Nga Ria - Novosti dẫn lời Tổng thống Medvedev nói: “Nga ghi nhận công bố của Tổng thống Obama về việc điều chỉnh cách tiếp cận của Mỹ đối với vấn đề phòng thủ tên lửa... Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục cuộc đối thoại của chúng ta”.

Tổng thống Medvedev cho biết, Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận, theo đó hai nước sẽ cùng hợp tác đánh giá mức độ nguy hiểm của việc phổ biến công nghệ tên lửa.

Ông cho rằng việc Mỹ từ bỏ kế hoạch lá chắn tên lửa ở trung Âu tạo điều kiện tốt cho sự hợp tác đó. Phía Nga đã sẵn sàng cho các cuộc trao đổi ý kiến giữa chuyên gia hai nước về phổ biến công nghệ tên lửa.

Tổng thống Medvedev cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ vào ngày 23/9 tới sẽ là cơ hội tốt để ông và Tổng thống Obama trao đổi ý kiến về các vấn đề ổn định chiến lược, bao gồm cả phòng thủ tên lửa.

Tên lửa đạn đạo Iskander của Nga

Từ khu nghỉ mát ở Sochi, Thủ tướng Nga Vladimir Putin được hãng tin Mỹ AP dẫn lời nói rằng quyết định của Tổng thống Obama là “đúng đắn và dũng cảm”.

Thủ tướng Putin ca ngợi và hoan nghênh việc Tổng thống Obama từ bỏ các kế hoạch tên lửa của Mỹ ở Ba Lan và Cộng hòa Czech do Mỹ đã có cách nhìn khác về mối đe dọa từ Iran.

Ngoài ra, Thủ tướng Putin còn thúc giục Mỹ hủy bỏ cả những hạn chế về thương mại đối với Nga. Phát biểu tại một diễn đàn đầu tư tổ chức ở Sochi, Thủ tướng Putin nói rằng Matxcơva còn chờ đợi Washington bật đèn xanh đối với việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới của Nga, Belarus, và Kazakhstan.

Trước quyết định của Tổng thống Mỹ Obama, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga nói với hãng Ria-Novosti rằng Nga đáp lại bằng việc sẽ không triển khai tên lửa tầm trung Iskander ở vùng Kaliningrad.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá