Quyết định hoãn tập trận Mỹ - Hàn tùy thuộc Triều Tiên

TP - Ngày 15/6, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, một quan chức cao cấp thân cận với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Hàn Quốc và Mỹ đang xúc tiến các cuộc thảo luận để xác định xem liệu có hoãn các cuộc tập trận hay không và sẽ sớm công bố quyết định.

Quyết định hoãn tập trận Mỹ - Hàn tùy thuộc Triều Tiên

Trước đó, ông Moon bày tỏ mong muốn có thể hoãn tập trận cần thiết nếu Bình Nhưỡng thực thi biện pháp giải trừ hạt nhân và chân thành muốn tiếp tục đối thoại với Hàn Quốc. Ông cũng cho biết, các cuộc thảo luận Mỹ - Hàn đã được bắt đầu nhưng vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng.

Ngày 14/6, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trao đổi với nhau qua điện thoại và bày tỏ mong muốn hoãn tập trận. Hàn Quốc vẫn đang cân nhắc khả năng hai miền Triều Tiên và Mỹ sẽ cùng họp bàn để đưa ra tuyên bố kết thúc chiến tranh, điều mà hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua chưa đạt được.

Về khả năng Mỹ rút quân đội khỏi Hàn Quốc, một quan chức Hàn Quốc nói rằng, đây là vấn đề giữa Hàn Quốc và Triều Tiên và không nên là chủ đề đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên. Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa thảo luận gì về vấn đề này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng