DMCA.com Protection Status

Quyết liệt ngăn hàng nước ngoài đội lốt hàng Việt xuất sang Mỹ

TPO - Việt Nam kiên quyết phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm mọi hành vi gian lận thương mại, gian luận xuất xứ trên thị trường Việt Nam cũng như trong hoạt động xuất khẩu, nhằm bảo vệ chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng ở Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay. (Ảnh: Như Ý)
Bà Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay. (Ảnh: Như Ý)

Bà Lê Thị Thu Hằng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, khẳng định như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 8/8.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết Việt Nam đang thực hiện những biện pháp gì để ngăn hàng hoá nước ngoài đội lốt hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ, bà Hằng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án tăng cường quản lý nhà nước để chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ, trong đó đã chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều biện pháp để nâng cao nhận thức, tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động xuất nhập, nhập khẩu, đầu tư nước ngoài; thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại, xuất xứ, hải quan, chống lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại; ngăn chặn, điều tra và xử lý các hành vi lẩn tránh phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ hàng hoá. 

Các Bộ, ngành Việt Nam đang thực hiện nghiêm túc đề án này. Bộ Công thương đang khẩn trương xây dựng các quy định, tiêu chí rõ ràng, cụ thể để làm cơ sở phân biệt hàng hoá xuất xứ Việt Nam với hàng hoá gian lận xuất xứ. Các cơ quan hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng khác tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là với hàng hoá có rủi ro gian lận thương mại; điều tra, xử lý nghiêm khắc các hành vi gian lận. 

Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng tăng cường hợp tác, phối hợp và trao đổi thông tin với cơ quan chức năng của các nước nhằm ngăn ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp gian lận trong hoạt động xuất nhập khẩu, bà Hằng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng